Tình báo Nga cáo buộc Mỹ xây dựng lực lượng 400.000 quân tại châu Á - Thái Bình Dương

  • 23/06/2021 21:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN -  Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) Igor Kostyukov vừa lên tiếng cáo buộc Mỹ đang tập tung một lực lượng lên tới 400.000 lính tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Phát biểu trong một hội nghị an ninh quốc tế diễn ra tại Moscow vào hôm 23-6, ông Igor Kostyukov đã cáo buộc Washington đang không cho thấy sự sẵn sàng trong đối thoại với những quốc gia khác trên cơ sở bình đẳng và nhấn mạnh những hành động của Mỹ đang cho thấy họ muốn chiếm lĩnh sự vượt trội trong khu vực, từ đó chống lại Nga và Trung Quốc.

Tình báo Nga cáo buộc Mỹ xây dựng lực lượng 400.000 quân tại châu Á - Thái Bình Dương ảnh 1

Phía Nga cáo buộc Mỹ có kế hoạch vũ trang hóa mạnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Theo ông Kostyukov, Lầu Năm Góc đang muốn tạo ra một lực lượng đặc nhiệm tại châu Á – Thái Bình Dương nhằm chống lại Trung Quốc tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á vào năm 2024, cùng với đó là kế hoạch thành lập 2 lữ đoàn có khả năng tấn công mạng, cũng như trang bị tên lửa siêu thanh tại Tây Thái bình dương vào năm 2028. Mỹ cũng tìm cách tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa trên bộ và trên tàu chiến vào năm 2030.

Lãnh đạo GRU cáo buộc Mỹ đang tăng cường các hoạt động khiêu khích bằng lời giải thích vì một sự tự do hàng hải xung quanh những khu vực có tranh chấp trên Thái Bình Dương.

Về an ninh hạt nhân, phía Nga cho rằng, việc Triều Tiên từ chối hủy bỏ chương trình hạt nhân xuất phát từ suy nghĩ coi đây là phương án duy nhất nhằm đảo bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, thái độ của Mỹ trong vấn đề này đã khiến tình hình rơi vào bế tắc.

Trong bài phát biểu, ông Kostyukov cũng nhắc đến những tuyên bố của Mỹ về mối đe dọa từ Triều Tiên và Trung Quốc chỉ là một cái cớ để nước này khuyến khích đồng minh mua thêm nhiều vũ khí mà Mỹ sản xuất.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục