Tin ở những người Hà Nội trẻ

  • 20/12/2018 06:55
  • 0 bình luận
  • Người Tràng An
  • In bài
ANTD.VN - Qua sự việc này thì những người hay định kiến và tiêu cực như bác cũng phải thay đổi quan điểm đi nhé!

- Ai bảo là tôi định kiến. Nhưng hôm nay bác định nói chuyện gì?

- Hôm đội tuyển bóng đá Việt Nam lên ngôi vô địch ở sân Mỹ Đình ấy, ngoài niềm vui vì đội nhà chiến thắng, tôi còn có một niềm vui khác. Bác biết không, sau trận đấu, rất nhiều cháu thanh niên đã ở lại đến tận 0h để dọn rác trên khán đài.

- Nghe giống như chuyện người Nhật ở lại khán đài dọn rác sau khi xem World Cup nhỉ. Lẽ nào tinh thần Nhật Bản đã lan tỏa sang Hà Nội chúng ta?

- Thì tôi vẫn bảo là những hành động đẹp lan tỏa rất nhanh và thấm thía hơn vạn ngàn lời nói mà. Nhưng trong trường hợp này tôi nghĩ không đơn giản như vậy. Có rất nhiều cháu thanh niên sống ở Thủ đô đang cố gắng thay đổi những nếp sống thiếu văn minh, bằng những hành động đẹp. Trong khi nhiều người vẫn vứt rác ra đường mỗi ngày thì có những cháu tình nguyện viên đi dọn rác nơi công cộng hàng tuần; trong khi nhiều người sống vô cảm thì đêm đêm vẫn có những thanh niên mang cơm đến cho người nghèo sống trên hè phố…

- Nhưng hình như đấy vẫn chỉ là thiểu số, và hơi… tự phát.

- Thiểu số rồi sẽ thành đa số. Tôi chiêm nghiệm thấy thế này: thanh niên Hà Nội bây giờ học cái xấu cũng nhanh, nhưng không phải là không biết nhận ra cái đẹp. Thế nên quan trọng là người lớn chúng ta sống như thế nào để làm gương cho các cháu. Với lại các cơ quan đoàn thể cũng phải làm sao để giáo dục, tuyên truyền đúng cách, đúng lúc, đúng trọng tâm, thì rồi sẽ có một thế hệ trẻ sống đẹp như thế hệ tôi với bác đã đi qua thôi.

Tin cùng chuyên mục