Tin đồn thất thiệt về Covid -19 xuất hiện, lây lan trong các nhóm kín trên mạng xã hội

  • 20/03/2020 17:35
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN -  Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, tin đồn thất thiệt về Covid -19 xuất hiện và lan truyền trong các nhóm kín trên mạng xã hội nên việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Sở đang phối hợp xử lý các trường hợp tung tin thất thiệt về việc phong tỏa thành phố để răn đe...
Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương phát biểu tại cuộc họp

Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương phát biểu tại cuộc họp

Chiều 20-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 23 với các quận huyện, xã phường về công tác phòng chống dịch Covid -19.

24 trường hợp dương tính với Covid -19

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay TP đã ghi nhận 24 trường hợp dương tính với Covid -19, chưa có trường hợp tử vong. 

Thành phố đã thực hiện kiểm dịch y tế và khai báo y tế với tất cả các hành khách nhập cảnh từ các nước khu vực châu Âu, Anh, Bắc Ai len, Iran, Hàn Quốc… Cùng đó, có 2.454 hành khách từ các quốc gia có dịch về sân bay Nội Bài được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển tới các khu cách ly tập trung theo quy định. Đến nay, TP đã bố trí 12 khu cách ly,  với 12.563 chỗ.

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, TP đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nhập cảnh. Hiện tại, CDC Hà Nội đang chạy 4 máy xét nghiệm Covid -19, dự kiến trong các ngày tới Công ty Việt Á sẽ hỗ trợ thêm 8 máy nâng tổng số lên 12 máy. TP đang đề xuất mua thêm 200.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trong thời gian tới.

Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết, Bộ đã kéo dài thời gian kết thúc năm học thêm 1,5 tháng, để đảm bảo chương trình, các địa phương yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể, hướng dẫn học sinh học tập trực tuyến, học qua truyền hình, có đánh giá cụ thể để bổ sung kiến thức, nếu không sẽ khó đảm bảo chất lượng đào tạo.

Các trường cũng cần nắm bắt thông tin về sức khỏe giáo viên, học sinh; Quán triệt không được tung tin thất thiệt. “Các nhà trường cần vận động cha mẹ học sinh không tung tin thất thiệt trên các nhóm kín trên mạng xã hội”, ông Dũng nói.

Liên quan đến những tin đồn không chính xác trên mạng xã hội như: Hà Nội bị phong tỏa; Hà Nội không còn đủ chỗ cách ly; không đủ năng lực để sản xuất khẩu trang… Sở TT&TTđã chủ động phối hợp với các đơn vị đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng để bác bỏ các thông tin trên; phối hợp với Công an thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông các địa phương xử lý hơn 20 tài khoản đã thông tin về việc Hà Nội bị phong tỏa để xử lý, răn đe các đối tượng.

Song, những tin đồn không chỉ xuất hiện công khai trên mạng mà còn ở các nhóm kín, do đó việc kiểm soát tương đối khó khăn. Bên cạnh đó, hệ thống báo chí chính thống đã rất tích cực trong thời gian vừa qua. Hệ thống thông tin cơ sở, đặc biệt là hệ thống loa truyền thanh ở các quận, huyện, thị xã cũng hoạt động một cách hiệu quả.

Sở TT&TT đã hướng dẫn các đơn vị phát thanh chuyển đến người dân những thông tin chính xác; nhắc nhở việc đăng tải trên các màn hình Led tại các tòa nhà thông tin đầy đủ bằng nhiều thứ tiếng; hướng dẫn dừng hoạt động các cửa hàng Internet online ở các quận, huyện…

Chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho lao động mất việc vì Covid -19

Sở LĐ-TB&XH đã khảo sát ảnh hưởng của dịch Covid -19 đến việc làm của các doanh nghiệp để có phương án đề xuất TP hỗ trợ. Với các doanh nghiệp có 200 lao động mất việc làm trở lên, Sở sẽ tư vấn, thực hiện chi trả bảo hiểm thất nghiệp ngay.

Báo cáo Chủ tịch UBND TP, UBND quận Ba Đình cho biết, tâm lý nhân dân ở khu cách ly phố Trúc Bạch ổn định. Việc cung cấp thực phẩm tươi sống hàng ngày được đảm bảo; khu cách ly tại bệnh viện Hồng Ngọc đã kết thúc, tất cả các trường hợp đều âm tính.

Liên quan đến trường hợp nữ điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai dương tính với Covid -19, quận Đống Đa cho biết đã tiến hành vệ sinh khử khuẩn các khu vực liên quan và chỉ đạo phường vận động đóng cửa các hàng quán xung quanh bệnh viện và sẵn sàng đảm bảo 5.000 suất ăn hàng ngày để phục vụ nhu cầu của bệnh viện, bệnh nhân và người nhà...

Quận Hoàn Kiếm cho biết, 20h ngày 18/3/2020, sau khi nhận thông tin đoàn khách du lịch 34 người lưu trú tại khách sạn (địa chỉ 30 Nguyễn Thượng Hiền), trong số này có 1 khách quốc tịch Pháp đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Ninh Bình. Người này đã đến ăn tại quán phở ở 66 Quán Sứ. Quận đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả các khách du lịch, cách ly 4 nhân viên và 2 lái xe và phun khử khuẩn ngay trong đêm 18/3...

"Nhân dân rất ủng hộ phần mềm giám sát Covid-19 Hà Nội SmartCity và tích cực tham gia", Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương báo cáo....

Tin cùng chuyên mục