Tìm lại ký ức Hà Nội 12 ngày đêm hoa lửa của chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không"

  • 29/11/2017 17:41
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 29-11, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã khai mạc trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức”, nhân kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 – 12/2017). 

Trưng bày được chia thành 4 nội dung: "Đối mặt với B52", "Khách sạn Hilton - Hà Nội", "Ngày trở về  và Xây đắp tương lai".

Ở phần “Đối mặt với B52”, khách tham quan được chứng kiến hình ảnh Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, nơi hứng chịu bom đạn của chiến tranh khiến đất rung, ngói tan, gạch nát. Songbằng tình yêu và niềm tin mãnh liệt, quân và dân Hà Nội, Hải Phòng đã bám đất, bám nhà, bám từng hào giao thông để biến “Mỗi làng xóm là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ”. Lật giở từng khoảnh khắc trở về lịch sử Hà Nội, Hải Phòng những ngày ấy, trong những cung bậc cảm xúc: xót xa, đau buồn, mất mát… vẫn sáng ngời niềm tin chiến thắng. Chính tình yêu và sự tận hiến đó đã dệt nên bản anh hùng ca át tiếng bom rền.

 Trong nội dung trưng bày: “Khách sạn Hilton - Hà Nội” sẽ đem đến cho những ai chưa từng trải qua chiến tranh biết thêm nhiều câu chuyện thời chiến chứa đựng đầy bất ngờ và giàu tính nhân văn, đặc biệt là những câu chuyện của những người làm công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ phi công Mỹ trong Trại giam Hỏa Lò được kể đan xen trong những câu chuyện  về một số phi công Mỹ bị bắt, giam tại đây như: Trung úy Hải quân Everett Alvarez Jr. phi công đầu tiên bị bắn rơi ở miền Bắc Việt Nam và có thời gian giam giữ lâu nhất tại “Hilton - Hà Nội”; Trung tá Hải quân Walter Eugene Wilber, Hạ sỹ Robert P. Chenoweth, Trung tá Thủy quân lục chiến Edison W. Miller... là những người có nhận thức đúng về cuộc chiến tranh mà họ tham gia; Thiếu tá Hải quân John Sidney McCain, Đại úy Không quân Douglas Brian (Pete) Peterson… có nhiều hoạt động hàn gắn mối quan hệ Việt - Mỹ sau chiến tranh.

Ẩn chứa trong từng bức ảnh, trong mỗi hiện vật trong phần trưng bày “Ngày trở về” là những câu chuyện cảm động về hơi ấm tình vợ chồng, tình mẫu tử thiêng liêng… sau bao năm xa cách của các tù binh chính trị Việt Nam được chính quyền Mỹ - Ngụy trao trả tại bãi Nhan Biều bên bờ sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị cũng như những phi công Mỹ được trao trả tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội.

“Xây đắp tương lai” là nội dung cuối của trưng bày chuyên đề thể hiện khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam, bởi hơn ai hết, tất cả người dân đất Việt đều hiểu hết giá trị của hòa bình. Ngay từ năm 1973, Chính phủ Việt Nam đã chủ động tìm kiếm và trao trả hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh. Năm 1989, Chính phủ Hoa Kỳ đã phối hợp với Việt Nam trong các hoạt động tìm kiếm. Những cuộc “trở về” này tuy không thật trọn vẹn, nhưng đã phần nào hàn gắn, xoa dịu những nỗi buồn thời chiến. Ngày hôm nay, những cựu binh Mỹ quay trở lại Việt Nam để tìm về ký ức không thể phai mờ trong cuộc đời binh nghiệp của mình và Hỏa Lò chính là một phần trong ký ức đó.

Một số hình ảnh được trưng bày tại triển lãm:

Tìm lại ký ức Hà Nội 12 ngày đêm hoa lửa của chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không"
Góc trưng bày tái hiện Hà Nội năm 1972

Góc trưng bày tái hiện Hà Nội năm 1972

Ngõ Chợ Khâm Thiên tan hoang sau một trận bom

Ngõ Chợ Khâm Thiên tan hoang sau một trận bom

Trưng bày là dịp để người dân Việt Nam thêm tự hào vì đã lập nên kỳ tích của thế kỷ XX

Trưng bày là dịp để người dân Việt Nam thêm tự hào vì đã lập nên kỳ tích của thế kỷ XX

Tin cùng chuyên mục