Tác giả Trình Tuấn:

Tìm hạnh phúc trong những điều bất hạnh

  • 23/05/2015 09:04
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài
ANTĐ -Mới bước qua tuổi 30 nhưng cuộc đời của tác giả cuốn sách “Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ”, Trình Tuấn đã trải qua nhiều thăng trầm. Khi con chào đời 10 ngày, vợ anh qua đời. Nhìn đứa con đỏ hỏn, khát sữa và thiếu hơi ấm của mẹ, anh nhiều lần rơi vào tuyệt vọng. Nhưng cũng chính sự xuất hiện của bé Ủn đã thôi thúc anh phải mạnh mẽ và bước tiếp. Anh đã bắt đầu lại cuộc đời sau nước mắt, nỗi cô đơn, sự mệt mỏi bằng chính tình yêu thương dành cho cô con gái bé bỏng. 

Tìm hạnh phúc trong những điều bất hạnh ảnh 1

Cuốn tự truyện “Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ” của tác giả Trình Tuấn

Những tháng ngày buồn bã

- PV: Những trải nghiệm, cảm xúc và những con người đã đi qua cuộc đời anh có phải là động lực để anh viết nên cuốn sách “Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ”?

- Tác giả Trình Tuấn: Tôi nghĩ không nhiều người từng nếm trải những cảm xúc, trải nghiệm đặc biệt với trò đùa và sự nghiệt ngã của số phận như tôi. Tôi viết cuốn sách này ngoài việc chia sẻ câu chuyện riêng của mình, hy vọng sẽ truyền được cảm hứng cũng như tiếp thêm động lực cho mọi người trong cuộc sống. Dám sống thật với ước mơ, với niềm tin của bản thân. 

- Kể về những tháng ngày vượt qua nỗi đau mất mát và hành trình lặn lội xin sữa nuôi con, đó có thể coi là khó khăn lớn nhất khi anh bắt tay vào viết cuốn sách?

- Thật khó khăn để nói về những ngày tháng đau đớn và buồn bã ấy. Những điều tôi chia sẻ trong cuốn sách chỉ phần nào giãi bày tâm sự của tôi trước nghịch cảnh. Đối mặt với quá khứ, viết về nó không hề dễ dàng bởi cảm xúc của con người không thể kiểm soát như lý trí. Cho dù, vợ tôi đã mất vài năm rồi nhưng khi những kỷ niệm ùa về chiếm hết tâm trí, tôi đã chẳng thể viết được chữ nào. 

- Trong cuốn sách, anh kể mình đã khóc rất nhiều và nhiều lần muốn buông xuôi?

- Tôi nghĩ mình không còn đủ nước mắt để khóc nữa. Ngày đón con về từ bệnh viện khi tang vợ vẫn còn trùm kín không khí gia đình, trên taxi chỉ có hai cha con, tôi phải xoay xở thay tã khi con tè rồi dỗ khi con khóc đói. Khóc một chập nhưng chưa được bú, Ủn đành mút ngón tay cái.

Nhìn con như vậy, tôi lại chảy nước mắt. Chưa bao giờ, tôi thấy mình yếu đuối tới vậy. Có những khi đi qua ngã tư, tôi nhắm mắt theo nghĩa đen và cứ thế chạy qua đèn đỏ, cảm giác muốn buông xuôi nhưng số phận bắt tôi phải tiếp tục sống. Con gái tôi là tình yêu còn lại, là điều duy nhất níu tôi lại với cuộc đời. 

Tìm hạnh phúc trong những điều bất hạnh ảnh 2

Trình Tuấn và con gái (bé Ủn) 2 tuổi 

Nhận ra ý nghĩa cuộc đời

- “Thèm” được gục ngã là cảm giác chung của những người có hoàn cảnh khó khăn. Anh đã vượt lên bằng cách nào?

- Sau cơn sóng dữ, tôi thật may mắn vì vẫn còn có con gái bé bỏng để nhớ, để thương, để quay về tìm nơi bình lặng. Chỉ cần như vậy, với tôi đã là quá đủ khi vẫn còn thấy ánh sáng ở phía cuối con đường. Hơn thế, những tháng ngày cùng bạn bè tham gia và giành chiếc cúp Vô địch cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương, tôi đã được rèn luyện khả năng tập trung, sức chịu đựng, bản lĩnh vì đó là một sân chơi rất khốc liệt. Những điều đó giúp tôi có thể vượt qua những điều tưởng như kinh khủng và không mất niềm tin. 

- Nhờ những tháng ngày gian nan ấy, anh đã nhận ra ý nghĩa cuộc đời mình?

- Giờ đây, khi đau thương và mất mát đã vơi đi, tôi hiểu đó là khởi đầu để tôi nhận ra ý nghĩa cuộc đời mình. Cũng nhờ vào những ngày lặn lội đi xin sữa cho con, tôi đã lập cộng đồng Ngân hàng Sữa mẹ (hơn 17.000 thành viên) để các mẹ chia sẻ nguồn sữa đến những em bé thiệt thòi và là một trong những thành viên của cộng đồng Hội Sữa mẹ (hơn 96.000 thành viên) để cổ vũ phong trào nuôi con bằng sữa mẹ.

Tôi là một doanh nhân, chặng đường khởi nghiệp của tôi bắt đầu từ khi chưa rời giảng đường đại học. Trải qua nhiều thất bại với các dự án khác nhau, giờ đây tôi đang gây dựng babyMe (Một trang web dành cho các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ) với mong muốn cải thiện y tế cộng đồng liên quan tới sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

- Anh đã thu xếp như thế nào để hoàn thành công việc của một bà mẹ nuôi con nhỏ và một ông bố kiếm tiền về nuôi gia đình? 

- Tôi là người không giỏi kiếm tiền và giữ tiền nên không hiểu sao tôi tồn tại và có thể nuôi con cho đến giờ. Chắc là do đi đúng nghiệp nên cũng loay hoay đủ sống và điều hạnh phúc là tôi vẫn có thể ước mơ và theo đuổi ước mơ trong mọi hoàn cảnh. Có lẽ đó là điều mà tôi luôn tự hào nhất.

- Nổi tiếng với biệt danh “gà trống nuôi con”, có lúc nào anh nghĩ mình sẽ tái hôn?

 

- Ai cũng thương bé Ủn và kêu tôi kiếm mẹ cho con sớm đi. Thầy bói thì nói năm 2017 cưới, nhưng tôi phải kiếm được người yêu đã chứ (cười). 

- Cảm ơn tác giả Trình Tuấn, chúc anh và bé Ủn gặp nhiều may mắn, hạnh phúc!

Tin cùng chuyên mục