Tiêu chuẩn “mềm”

  • 15/02/2013 06:55
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Alan là một người đàn ông nghèo khó sống trong căn nhà gỗ chật hẹp với vợ và 6 đứa con, trong đó có tới 3 đứa đã có vợ, chồng. Ngày nào cũng có xung đột xảy ra, khiến Alan vô cùng khổ tâm. 

Một lần ông tới gặp một bậc trí giả có uy tín trong vùng, than thở: gia đình chúng tôi cùng sống trong ngôi nhà chật hẹp, không ngày nào là yên ổn, chẳng khác gì sống trong địa ngục, cứ tiếp tục thế này, chắc tôi không sống nổi. Trí giả bèn hỏi kỹ lại tình hình, được biết nhà Alan có nuôi một con bò, một con lợn và một con gà, bèn khuyên: Ông hãy về đưa cả 3 con vật ấy vào nhà sống chung, chắc chắn tình hình sẽ được cải thiện hơn nhiều. 

Alan ngạc nhiên vô cùng, song vì tin tưởng vào trí giả nên vẫn làm theo. Ngay ngày hôm sau, ông lại đến tìm trí giả với bộ mặt khổ não, trách trí giả vì đã khuyên mình làm một việc ngu ngốc. “Tình hình còn tồi tệ hơn lúc trước, nhà không ra nhà, tôi không thể nào chịu đựng nổi nữa”, Alan rầm rĩ kêu. Trí giả bình thản nói: “Vậy ông hãy cho con gà ra khỏi nhà đi”. Alan làm theo, nhưng 2 hôm sau buộc phải chạy đến nhà trí giả cầu xin: “Con bò gặm hết mọi thứ đồ gỗ trong nhà tôi, cuộc sống còn khủng khiếp hơn ác mộng”. Trí giả lại thủng thẳng: “Vậy ông hãy đưa con bò về chuồng của nó”. Hai ngày sau nữa, Alan xồng xộc chạy đến nhà trí giả giữa đêm khuya: “Xin hãy giúp tôi, nhà tôi giờ không khác gì cái chuồng lợn, bẩn không kể xiết, ngôi nhà của tôi đã biến thành địa ngục thực sự rồi”. “Vậy ông hãy thả nốt con lợn về chuồng”, trí giả mỉm cười. 

Đúng như trí giả dự đoán, một ngày sau đó, Alan đến tìm ông với khuôn mặt tươi cười rạng rỡ. “Cảm tạ ông vì đã cho gia đình tôi một cuộc sống mới tuyệt vời. Giờ ngôi nhà đã sạch sẽ, bình yên, rộng rãi, ai nấy đều vui vẻ, thuận hòa, quả là hiếm thấy. Tôi cảm giác mình lâng lâng như trên thiên đàng vậy”.

Hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người vốn không có tiêu chuẩn nào để đong đếm được, dù bạn sống trong hoàn cảnh cực kỳ tồi tệ, nhưng nếu chưa tới mức tuyệt vọng thì vẫn có thể tự điều chỉnh được tâm thái của mình, để thấy cuộc sống vẫn còn nhiều thứ để chờ mong và hy vọng.

(Theo Rensheng)

Tin cùng chuyên mục