Tiết lộ gây sốc trong bản báo cáo kiểm toán của AFC

  • 24/07/2012 17:15
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Dù không được phép công bố, nhưng bằng cách này hay cách khác, bản báo cáo kiểm toán của LĐBĐ châu Á (AFC) đã lọt ra ngoài với những tiết lộ gây sốc. Trong đó có những bằng chứng tố cáo cựu chủ tịch Bin Hammam không những dùng tiền của AFC để làm giàu cho chính mình mà còn trao hàng trăm ngàn USD cho bạn bè và người thân.
Tiết lộ gây sốc trong bản báo cáo kiểm toán của AFC

Ông Bin Hammam

Bản kiểm toán được thực hiện bởi công ty kiểm toán quốc tế PricewaterhouseCoopers và đã trở thành đề tài nóng trong phiên họp thường kỳ của ban chấp hành AFC. Kết quả kiểm toán cho thấy ông Bin Hammam đã lạm dụng quyền lực để sử dụng tài khoản của AFC cho các chi tiêu cá nhân, biến AFC trở thành một “doanh nghiệp gia đình”, nơi mà ông tự cho phép có quyền đàm phán các hợp đồng của riêng mình và không rõ vô tình hay hữu ý, luôn có sự nhầm lẫn giữa tài khoản cá nhân với tài khoản của AFC trong khi thực hiện các giao dịch.

Báo cáo kiểm toán đã chỉ ra các thanh toán được thực hiện cho một số quan chức bóng đá châu Á, châu Phi và Caribbe, trong đó có 250.000 USD đổ vào tài khoản của ông Jack Warner- người đã buộc phải rời ghế phó chủ tịch FIFA sau những cáo buộc mua phiếu bầu trong cuộc đua tới chức chủ tịch FIFA.

Việc kiểm toán cũng phát hiện ra một hợp đồng quyền thương mại ký với Tập đoàn thể thao thể giới (WSG) và một công ty con của World Sports Football được “định giá thấp đáng kể” mà không hề trải qua đấu thầu. Bên cạnh đó, một thanh toán 14 triệu USD từ các công ty có cổ phần trong WSG, Cty đầu tư và phát triển Al Baraka (Al Baraka Investment and Development Co), Cty Sự kiện thể thao Quốc tế (International Sports Events Company) chuyển tới AFC cho “mục đích sử dụng riêng của chủ tịch”.

Kết quả kiểm toán còn tố cáo ông Bin Hammam nhận được hàng triệu đô la từ các cá nhân liên quan đến các hợp đồng ký kết với AFC và tiêu tốn tới 700.000 USD từ ngân quỹ AFC cho các chi tiêu trong gia đình, trong đó bao gồm 100.000 USD cho vợ, mua một chiếc đồng hồ Bulgari trị giá 10.000 USD cho bản thân, chi gần 5.000 USD cho con gái làm răng thẩm mỹ, trả tiền nghỉ  trăng mật cho con trai…

Các kiểm toán viên cũng tìm thấy rất nhiều giao dịch trị giá hàng chục ngàn USD tiền mặt cho một số chủ tịch liên đoàn thành viên và thân nhân của họ. Hầu hết các khoản tiền đều được chuyển vào tài khoản cá nhân và không giao dịch nào trong số đó là các chi phí liên quan tới bóng đá. 

Cụ thể, Gaurav Thapa- con trai của chủ tịch LĐBĐ Nepal- đã nhận được 100.000 USD, trong khi một quan chức LĐBĐ Philippines là Jose Mari Martinez  nhận được 60.000 USD và 11.226 USD tiền viện phí. Kiểm toán cũng tìm thấy 50.000 USD được chuyển cho một quan chức của LĐBĐ Đông Timor có tên Francisco Kalbuadi Lay, 25.000 USD tiền học phí được trả cho phát ngôn viên của LĐBĐ Bangladesh và 20.000 USD trang trải chi phí điều trị ung thư cho Tổng thư ký của LĐBĐ này.

Ngoài ra, ông Bin Hammam cũng chi tiêu gần 2.000 USD để mua 14 chiếc áo sơ mi cho Chủ tịch FIFA đương nhiệm S.Blater và gần 5.000 USD “đầu tư” quần áo cho Issa Hayatou – Chủ tịch LĐBĐ châu Phi (CAF).

Cựu chủ tịch AFC Bin Hammam luôn khẳng định tất cả các giao dịch đó đều là tiền cá nhân ông. Tuy nhiên, ông không thể trả lời được câu hỏi tại sao lại phải sử dụng tài khoản của AFC trong khi bản thân ông sở hữu rất nhiều tài khoản đặt tại nhiều ngân hàng khác nhau trên thế giới?

Ông Bin Hammam vừa được Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS) gỡ bỏ lệnh cấm tham gia các hoạt động bóng đá suốt đời do xét thấy chưa đủ bằng chứng để luận tội hối lộ và nhận hối lộ. Tuy nhiên, với các chi tiết đáng chú ý trong bản báo cáo kiểm toán mới được AFC chuyển tới FIFA, rất có thể ông Bin Hammam sẽ đối diện với án phạt mới sau cuộc họp của Ủy ban kỷ luật FIFA, diễn ra vào ngày mai (25/7).

Tin cùng chuyên mục