Tiết lộ gây sốc của nạn nhân thảm kịch rơi máy bay

  • 25/02/2016 10:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài

ANTĐ - Một nạn nhân sống sót trong thảm kịch rơi máy bay ở dãy núi Andes vào năm 1972 đã kể lại những giây phút kinh hoàng các nạn nhân phải ăn thi thể đông cứng để chờ ngày được giải cứu. Câu chuyện về họ được đăng trong cuốn sách dự kiến xuất bản vào tháng 3 - 2016 tới đây.

Bác sĩ Canessa hiện tại và khi gặp tai nạn năm 1972

Bác sĩ Canessa hiện tại và khi gặp tai nạn năm 1972

Ăn thịt tử thi để sinh tồn

Khi đó, Roberto Canessa mới 19 tuổi, là sinh viên y khoa năm thứ hai của trường Cao đẳng Christian Brothers, Uruguay. Chiếc máy bay chở ông cùng những cầu thủ trong đội bóng bầu dục và cũng là những người bạn từ thời thơ ấu, đã bị rơi xuống dãy núi Andes hẻo lánh vào buổi chiều muộn 13-10-1972 sau khi thi đấu từ Chile trở về.

Vào thời điểm gặp nạn, máy bay chở 45 người nhưng chỉ có 27 người sống sót. Canessa và một người khác đi bộ trong 10 ngày để nhờ sự giúp đỡ nhưng trong thời gian chờ được giải cứu, họ phải đối mặt với cơn đói hành hạ trong điều kiện nhiệt độ giảm sâu xuống âm 40 độ C vào ban đêm. Đầu óc và cơ thể họ bắt đầu suy kiệt. Da Canessa tái xanh, ngón chân bắt đầu đen lại vì chứng hạ thân nhiệt.

Đến ngày thứ 17, thêm 8 người thiệt mạng do tuyết lở. Vài tuần sau đó, 3 người khác cũng tử vong do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Lúc này chỉ còn 16 người sống sót, nhưng cơ hội sống với họ vẫn rất mong manh. Khi đó, đội cứu hộ cũng như gia đình các nạn nhân đều cho rằng họ đã thiệt mạng. “Trời lạnh thấu xương. Chúng tôi ở trong môi trường không có sự sống, chỉ có tuyết và sao ở trên cao”, Canessa cho biết.   

Kể lại với báo Dailymail của Anh, Canessa cho biết, những người sống sót buộc phải đưa ra quyết định đầy khó khăn và đau đớn là ăn thịt tử thi đông cứng để tồn tại sau khi nhu yếu phẩm mang theo cạn kiệt cũng như hy vọng được giải cứu ngày càng trở nên mong manh.

“Chỉ sau vài ngày, chúng tôi có cảm giác cần phải ăn thịt họ để tồn tại. Nếu không, chúng tôi sẽ trở nên quá yếu sau một thời gian dài thiếu ăn. Chúng tôi biết rõ đó là giải pháp, nhưng thực hiện nó thì thật khủng khiếp”, Canessa kể lại, “Thi thể bạn bè và đồng đội vùi trong băng tuyết chứa nguồn protein quan trọng giúp chúng tôi sống sót, nhưng liệu chúng tôi có dám không? Chúng tôi đấu tranh tư tưởng trong thời gian dài. Tôi có cảm giác mình đang đánh cắp linh hồn họ. Nhưng sau đó tôi lại nghĩ, nếu tôi chết, cơ thể tôi cũng có thể được sử dụng để cứu sống những người khác”.

Theo người đàn ông hiện đã 59 tuổi này, đó là một quyết định không ai mong muốn nhưng họ không còn sự lựa chọn nào khác. “Lần lượt từng người một, chúng tôi phá vỡ điều cấm kỵ. Và một khi đã quyết định, mọi việc không thể đảo ngược”, Canessa nói. 

May mắn được giải cứu

Sau 72 ngày kể từ chuyến bay định mệnh, 16 người may mắn sống sót đã được giải cứu, trong đó có Canessa, Gustavo Zerbino, Fito Strauch và Daniel Maspons. Đó là những người đã dùng lưỡi dao cạo và mảnh kính để cắt quần áo và xẻ thịt tử thi rồi đặt lên những tấm kim loại. Họ chỉ ăn những miếng thịt đó khi cơn đói hành hạ đến mức không chịu đựng 

được nữa.

Mặc dù được ca ngợi là người hùng, nhưng họ cũng không tránh khỏi bị chỉ trích là kẻ ăn thịt người. Tuy nhiên, Canessa khẳng định, ở vào hoàn cảnh khắc nghiệt, họ chỉ còn cách làm vậy để kéo dài sự sống. “Khi bạn an toàn trong xã hội văn minh, bạn không thể tưởng tượng chúng tôi phải sống trong hoàn cảnh như vậy. Chúng tôi sống sót và dần dần, tất cả bản năng của bạn quay trở lại. Bản năng của bạn lúc đó chỉ là để sống sót. Bạn trở thành một chiếc máy. Tất cả những gì bạn có thể nghĩ là ăn gì, ngủ ở đâu để tồn tại”, Canessa giải thích. Sau vụ tai nạn, ông tiếp tục theo học ngành y khoa và trở thành bác sĩ phẫu thuật tim hàng đầu. 

Theo The Sun/Nydailynews

Tin cùng chuyên mục