Tiết lộ danh tính binh sĩ Mỹ thảm sát 16 thường dân Afghanistan

  • 18/03/2012 22:43
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Danh tính binh sĩ Mỹ tình nghi gây ra vụ thảm sát thường dân tại tỉnh Kandahar, Afghanistan vừa được tiết lộ. Đó là Trung sĩ Robert Bales, 38 tuổi, một binh sĩ đã từng có 11 năm phục vụ trong quân ngũ và từng 2 lần bị thương khi phục vụ tại Iraq. 

Robert Bales đã có vợ và hai con. Trên một blog được cho là của vợ Trung sĩ Robert Bales có viết, gia đình họ đang gặp khó khăn về tài chính và tinh thần. Các quan chức quân sự Mỹ cho biết, sau khi uống rượu tại một căn cứ ở miền Nam Afghanistan đêm 11-3 cùng với 2 đồng nghiệp, Bales ra ngoài, tới hai ngôi làng trong lúc người dân đang ngủ xả súng và đốt cháy họ. 9 trong số 16 nạn nhân là trẻ em và 11 nạn nhân là cùng một gia đình. 

Hiện Robert Bales đã được đưa về nước Mỹ và đang bị giam giữ một nhà tù quân sự ở thành phố  Fort Leavenworth, thuộc bang Kansas, để chờ các thủ tục truy tố. Vụ thảm sát đã gây ra nhiều phản ứng bất bình trong người dân Afghanistan. Mặc dù vậy, bất chấp những lời kêu gọi rút quân sớm, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Afghanistan đã tái khẳng định sẽ rút quân đội Mỹ khỏi nước này theo đúng lịch trình vào cuối năm 2014.

(Theo AP)

Tin cùng chuyên mục