Tiếp tục bị bán tháo, giá vàng “thủng đáy” 9 tháng

  • 09/03/2021 11:22
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sự kết hợp của sức mạnh đồng USD và áp lực bán tháo của giới đầu tư đã khiến giá vàng thế giới lao dốc, lùi xa khỏi ngưỡng tâm lý 1.700 USD/ounce. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm khá mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tại sàn New York đã giảm tới 1,1% xuống 1.681,4 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá vàng đã bị đẩy xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 6/2020, tại 1.676 USD/ounce.

Tương tự, hợp đồng vàng tương lai cũng đánh mất 1,2% còn 1.678 USD/ounce.

Trong nước, giá vàng cũng có bước lùi khá sâu, mặc dù thấp hơn đà giảm vàng thế giới. Vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 210 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, giảm 180 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, xuống mức 54,89 – 55,32 triệu đồng/lượng tại TP.HCM; 54,89 – 55,34 triệu đồng/lượng tại Hà Nội và các tỉnh, thành khác.

Trên thị trường tự do, giá vàng SJC tại các tổ chức kinh doanh vàng lớn cũng giảm khoảng 200 – 250 nghìn đồng/lượng dao động quanh 54,85 – 55,30 triệu đồng/lượng…

Tiếp tục bị bán tháo, giá vàng “thủng đáy” 9 tháng ảnh 1

Giá vàng vẫn chưa dừng đà giảm

Đồng USD tăng lên đỉnh 3 tháng, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động gần mức cao nhất trong hơn 1 năm, đã làm gia tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý không mang lại lợi suất. Cùng với đó, thị trường chứng khoán sôi động thêm, cũng khiến dòng tiền bị rút khỏi kênh trú ẩn an toàn.

Với hàng loạt yếu tố bất lợi, xu hướng bán tháo vàng đang ngày càng tăng. Lượng vàng nắm giữ vàng tại SPDR Gold Trust, quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng vào hôm qua. Phiên 8/3, quỹ này xả tiếp 5,83 tấn, đẩy lượng vàng nắm giữ về chỉ còn 1.063,43 tấn.

Ngoài ra việc đồng Bitcoin tiếp tục tăng cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý thị trường đối với vàng. Bitcoin đã tăng khoảng 30% giá trị trong tháng trước. Lợi tức ấn tượng này chắc chắn đã dẫn đến việc những người tham gia thị trường cân bằng lại danh mục đầu tư của họ đối với loại tài sản trú ẩn an toàn, chuyển vốn từ việc nắm giữ bằng vàng sang một loại tài sản sinh lợi hơn, dù mức độ rủi ro cũng cao hơn.

Phiên giao dịch hôm qua, thị trường cũng tiếp nhận thông tin căng thẳng gia tăng ở Trung Đông sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn nhằm vào một cơ sở dầu mỏ lớn của Arab Saudi vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, Arab Saudi cho biết cuộc tấn công sẽ không ảnh hưởng đến mức sản xuất dầu tổng thể của nước này.

Chính vì vậy, thông tin này không đủ sức giúp giá kim loại đảo ngược tình thế.

Về mặt kỹ thuật, xu thế giảm giá đang có lợi thế tổng thể trong ngắn hạn và khá vững chắc trong bối cảnh xu hướng giảm giá này đã kéo dài hai tháng trên biểu đồ ngày.

Tin cùng chuyên mục