Chuyên gia, nhà đầu tư chưa lạc quan về giá vàng

  • 08/03/2021 11:23
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Các chuyên gia và nhà đầu tư vẫn chưa nhìn thấy nhiều tín hiệu lạc quan cho giá vàng trong tuần này, do lợi suất trái phiếu, đồng đô la Mỹ nhiều khả năng vẫn giữ xu hướng tăng khi những dữ liệu kinh tế đang khả quan hơn.

Trong tuần trước, giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng sụt giảm ngắn hạn khi giảm từ mức 1.759USD/ounce đầu tuần xuống tới mức thấp nhất là 1.687USD/ounce trước khi hồi phục nhẹ trở lại và đóng cửa ở mức sấp xỉ 1.700USD/ounce.

Mở cửa phiên đầu tuần tại thị trường châu Á, kim loại quý bớt bi quan khi tiếp tục tăng nhẹ và giao dịch quanh 1.706 USD/ounce lúc 10h30 theo giờ Việt Nam .

Tại thị trường vàng Việt Nam , giá vàng miếng SJC cũng giảm theo giá vàng quốc tế, nhưng tốc độ giảm chậm hơn nhiều. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã giảm từ mức 56,6 triệu đồng/lượng xuống tới mức 55,4 triệu đồng/lượng vào cuối tuần. Với đà giảm chậm chạp này, khoảng cách chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới đã giãn rộng lên mức khoảng 8 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia, nhà đầu tư chưa lạc quan về giá vàng ảnh 1

Giá vàng chưa thoát khỏi áp lực giảm trong tuần tới

Những áp lực quan trọng nhất đẩy giá vàng đi xuống là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và sức mạnh đồng USD vốn đang ăn theo đà tăng của lợi suất trái phiếu.

Trong tuần này, dự báo hai yếu tố trên cũng vẫn là những tác nhân chủ đạo ảnh hưởng đến đường đi của kim loại quý.

Theo các chuyên gia Kitco, nếu lợi suất tăng lên khoảng 2%, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ buộc phải hành động can thiệp. Nhưng nếu Fed chưa kiểm soát đường cong lợi suất, tiếp tục duy trì hoạt động điều hành như hiện tại thì chỉ số này sẽ còn tăng.

Và với những dữ kiện kinh tế đang ngày càng khả quan hơn thì nhiều khả năng Fed vẫn chưa ra tay can thiệp trong thời gian sớm, do đó, giá vàng dự báo sẽ vẫn tiếp tục chịu áp lực.

Cuối tuần trước, gói kích thích 1.900 tỷ đô vừa được Thượng viện Mỹ thông qua ngày 6/3, sau khi Hạ viện đã thông qua ngày 26/2 trước đó. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cho rằng cần theo dõi chặt chẽ hơn các thông tin kinh tế, lợi suất trái phiếu và phát biểu của Fed để có những manh mối rõ hơn về diễn biến giá vàng.

Dự báo giá vàng tuần này, có tổng cộng 13 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát Phố Wall của Kitco News. Bốn nhà phân tích, tương đương 29%, cho biết họ lạc quan về vàng vào tuần tới. Tám nhà phân tích, tương đương 57%, cho biết họ dự báo vàng giảm giá. Còn lại 2 nhà phân tích, tương đương 14%, cho biết họ trung lập với kim loại quý này.

Về phía nhà đầu tư lẻ, trong số 1.482 người được hỏi đã tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến thì có tổng cộng 595 người, tương đương 40%, kêu gọi vàng tăng giá; 657, tương đương 44%, dự đoán vàng sẽ giảm. Trong khi 230 nhà đầu tư còn lại, tương đương 16%, cho rằng thị trường đi ngang.

Tin cùng chuyên mục