Tiền sạch với tiền bẩn

  • 28/01/2013 07:35
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Nói tin này ông đừng lo lắng, hốt hoảng nhé: Sắp tới người dân sẽ không được cầm tiền mặt khi mua, bán, chuyển nhượng bất động sản, chứng khoán. Đặc biệt, không được dùng tiền mặt khi mua, bán, chuyển nhượng xe máy, kể cả xe máy điện…

- Việc gì phải giật mình, tôi có liên quan gì đâu tới mấy thứ buôn bán lớn đó. Chắc là lại động đến chuyện tiền mặt chứ gì?


- Không liên quan tới không có nghĩa là không quan tâm tới. Kinh tế tiền mặt, giao dịch, thanh toán tiền mặt là tập quán lâu đời đã thấm vào máu dân ta rồi. Bây giờ “ông” ngân hàng bảo cấm giao dịch tiền mặt mấy thứ đó, rồi phải thanh toán qua ngân hàng mới có thể đăng ký xe, làm sổ đỏ.


- Nhiều nước chưa tiến lên công nghiệp hóa nhưng đã hạn chế tiền mặt, chuyển sang thanh toán qua ngân hàng từ lâu rồi. Ta cũng phải “đi tắt đón đầu” chứ.


- Vẫn biết thế, nhưng yêu cầu đến năm 2015 các cá nhân đủ 18 tuổi buộc phải có tài khoản ngân hàng và năm 2013 mọi cá nhân phải có tài khoản thì e rằng “đi tắt” quá nhanh, dân chúng khó đoạn tuyệt ngay với tiền mặt.


- Chẳng qua đây là dựng hàng rào để chống trốn thuế, nhất là chuyện “rửa tiền” bẩn. Loại dân ít máu mặt thì lo gì.


- Tôi nhớ có một quan chức chua chát nói: “Tiền bẩn của bọn buôn lậu, ma túy, nhất là tham nhũng biến thành tiền sạch quá dễ. Chỉ cần mang mấy bao tiền bẩn đi mua nhà, mua đất rồi bán lấy tiền là thành tiền sạch, không phải rửa qua các ngân hàng”.


- Nói cho nhanh, không thể chống tham nhũng, buôn lậu, ma túy nếu vẫn tồn tại kinh tế tiền mặt chứ gì?


- Dân thì ai chẳng muốn chống tiền bẩn, chỉ có điều người lao động thì đã “nhẵn mặt” với tiền mặt, cái khó là làm sao phân biệt được tiền sạch với tiền bẩn, bởi vì “công nghệ” rửa tiền bây giờ “siêu hạng” lắm.

Tin cùng chuyên mục