Tiêm kích F-5 của Iran rơi, phi công thiệt mạng

  • 27/08/2018 06:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một chiếc tiêm kích F-5 của Iran vừa rơi trong một bài huấn luyện ở tỉnh Khuzestan, miền tây nam đất nước, khiến một phi công thiệt mạng và người trợ lái bị thương.

Chiếc máy bay F-5 đã rơi khi đang cố gắng hạ cánh xuống một đường băng ở căn cứ không quân Dezful thuộc tỉnh Khuzestan.

Phi công chính là một đại tá, đã thiệt mạng ngay sau khi vụ rơi máy bay diễn ra, trong khi người trợ lái bị thương nặng và đã được đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Đại diện quân đội Iran ở căn cứ không quân Dezful cho biết, chiếc F-5 này đã gặp phải lỗi kĩ thuật trong quá trình bay và tổ lái đã cố gắng lái nó hạ cánh ở đường băng nhằm tránh gây ra những thiệt hại nghiêm trọng hơn.

Hiện các nhà chức trách Iran vẫn cố gắng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến lỗi kĩ thuật trên.

Phi công đã thiệt mạng trong vụ tai nạn nhưng người trợ lái vẫn sóng sót

Phi công đã thiệt mạng trong vụ tai nạn nhưng người trợ lái vẫn sóng sót

Vụ tai nạn diễn ra một tuần sau khi Iran chính thức ra mắt mẫu máy bay chiến đấu phát triển nội địa có tên Kowsar. Do có ngoại hình có nhiều điểm giống F-5 mà nhiều nhà quan sát quân sự đã phán đoán rằng, Kowsar trên thực tế là một phiên bản được Iran tái thiết kế từ mẫu máy bay do Mỹ sản xuất.

Iran bắt đầu mua tiêm kích F-5 từ giữa những năm 1960 và đã nhận được 100 chiếc từ Mỹ trước khi xảy ra Cách mạng Hồi giáo năm 1979, sự kiện khiến mối quan hệ giữa Washington và Tehran trở nên xấu đi nghiêm trọng. Chiếc máy bay này từng được sử dụng rất nhiều trong chiến tranh Iran – Iraq (1980 – 1988).

Theo RT

Tin cùng chuyên mục