Nhìn bài học Ukraine, Thụy Điển vội tăng ngân sách quốc phòng

  • 24/04/2014 06:15
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-4, chính phủ Thụy Điển đã tuyên bố họ sẽ tăng mạnh chi tiêu quốc phòng hàng năm trong vòng 10 năm tới, với viện dẫn là do cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine và diễn biến ''đáng quan ngại'' tại Nga.

Theo chính phủ cánh hữu của nước này, ngân sách quốc phòng của họ sẽ tăng đều đặn cho tới năm 2024, khi đó ngân sách quốc phòng hàng năm của Thụy Điển sẽ tăng khoảng 5,5 tỷ kronor (tương đương 835 triệu USD). Mức tăng này cao hơn so với những ước tính trước đây.

Chính phủ Thụy Điển cho biết trong một tuyên bố rằng: ''Thời gian gần đây chứng kiến một diễn biến đáng quan ngại sâu sắc tại và xung quanh Ukraine”. Đồng thời cho rằng, Nga đã chiếm một số khu vực của một quốc gia có chủ quyền.

Chính phủ nước này cho biết thêm rằng, khoản tăng ngân sách quốc phòng sẽ tập trung vào khu vực Biển Baltic và đảo Gotland của Thụy Điển nằm tại vùng biển này.

Nhìn bài học Ukraine, Thụy Điển vội tăng ngân sách quốc phòng ảnh 1
Máy bay chiến đấu Jas-39 Gripen do Thụy Điển chế tạo


Thụy Điển còn muốn tăng cường phi đội máy bay chiến đấu của nước này từ 60 chiếc lên 70 chiếc máy bay chiến đấu JAS 39E, mua 2 tàu ngầm mới để nâng tổng số tàu ngầm của họ lên 5 chiếc và nâng cấp các tàu hiện có.

Theo tuyên bố, số tiền chi tiêu cho số trang thiết bị gia tăng này sẽ lấy từ việc tái phân bổ ngân sách quốc phòng và bằng việc cắt đứt hợp tác với Nga trong các lĩnh vực môi trường và năng lượng hạt nhân, và nhiều biện pháp nữa.

Ngân sách quốc phòng của Thụy Điển, một quốc gia không phải là thành viên của NATO, trong năm 2014 là 47 tỷ kronor (tương đương 7,16 tỷ USD).

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục