Thụy Điển chấm dứt truy lùng tàu ngầm lạ nghi của Nga

  • 24/10/2014 18:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 24-10, hải quân Thụy Điển cho biết họ đã tạm dừng việc truy lùng một chiếc tàu ngầm lạ  hoạt động bên trong vùng lãnh hải của họ ở gần thủ đô Stockholm.

Trong một tuyên bố phát trên đài truyền hình địa phương “The Local”, hải quân Thụy Điển cho biết: “Vào lúc 8 giờ sáng giờ địa phương (6h00 GMT), một hoạt động hải quân lớn, được triển khai tại khu vực quần đảo Stockholm từ hôm thứ 6 tuần trước (17-10), đã hoàn thành”.

Tuy nhiên, tuyên bố không đưa ra lý do nào về việc từ bỏ chiến dịch truy lùng quy mô lớn này.

Hôm 17-10, các lực lượng vũ trang Thụy Điển đã triển khai một chiến dịch truy lùng lớn ở ngoài khơi bờ biển Stockholm sau khi nhận được thông tin, được cho là từ một dân thường, về sự xuất hiện của một vật thể ngầm không xác định tại khu vực này.

Thụy Điển chấm dứt truy lùng tàu ngầm lạ nghi của Nga ảnh 1

Tàu HMS Visby đã được triển khai ở ngoài khơi Stockholm tham gia cuộc truy lùng 

Các phương tiện truyền thông Thụy Điển cho rằng vật thể được hải quân Thụy Điển truy lùng có thể là một chiếc tàu ngầm bị hư hỏng của Nga, nhưng sau đó, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc trên.

Hôm 22-10, các lực lượng vũ trang Thụy Điển cho biết việc tìm kiếm một chiếc tàu ngầm lạ được cho là của nước ngoài sẽ bước vào một "giai đoạn mới" và sẽ tiếp tục cho đến khi cần thiết.

Trả lời báo giới, phát ngôn viên các lực lượng vũ trang Thụy Điển, Erik Lagersten cho biết: “Hoạt động tìm kiếm tàu ngầm của nước ngoài tích hiện đang bước vào ‘giai đoạn mới’. Tư lệnh chiến thuật đã quyết định điều động các đơn vị quân sự. Một số tàu đã được triển khai ra biển và một số cũng được rút lại đất liền. Các đội còn lại trên biển sẽ ở trong tình trạng báo động cao. Hoạt động săn ngầm sẽ được thực hiện trong phạm vi quần đảo Stockholm”.

Trước đó, hải quân Thụy Điển đã điều tàu hộ tống tàng hình HMS Visby và các tàu quét mìn lớp Landsort tới vùng biển ngoài khơi Stockholm để truy tìm tung tích của “con tàu ngầm bí ẩn”. Thụy Điển cũng đã điều đội tàu tuần tra của của cảnh sát biển tới rà soát các vùng biển nghi vấn. Tuy nhiên, khu vực quần đảo Stockholm, là vùng biển khá phức tạp với nhiều vị trí mà tàu ngầm có thể ẩn nấp nên việc săn ngầm đã gặp rất nhiều khó khăn.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục