Tàu ngầm lạ ở ngoài khơi Thụy Điển là của Hà Lan?

  • 21/10/2014 09:38
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-10, một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chiếc tàu ngầm nước ngoài bí ẩn mà quân đội Thụy Điển đang truy tìm ở ngoài khơi thủ đô Stockholm có thể là của hải quân Hà Lan. 

“Để giảm căng thẳng trên Biển Baltic và cũng tiết kiệm tiền của người đóng thuế Thụy Điển, chúng tôi khuyến nghị Stockholm nên yêu cầu hải quân Hà Lan giải thích về vụ việc này”, nguồn tin khuyến nghị.

Tuần trước, chiếc tàu ngầm Bruinvis chạy bằng động cơ điện-diesel của Hà Lan đã thực hiện một số nhiệm vụ tại khu vực gần Stockholm. “Bộ Quốc phòng Nga đã hỗ trợ những gì họ có thể cho phía Thụy Điển trong cuộc tìm kiếm không đem lại kết quả nào này”, nguồn tin trên nói.

Tuy nhiên, ngay sau đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hà Lan đã lên tiếng khẳng định chiếc tàu ngầm nước ngoài mà Thụy Điển đang truy tìm ở bán đảo Stockholm không phải của hải quân Hà Lan.

“Chúng tôi đã triển khai một hạm đội tàu chiến tại biển Baltic theo đúng thông lệ quốc tế. Các tàu của chúng tôi đã di chuyển tới thủ đô Talinn của Estonia và chúng đang trên đường trở về Hà Lan”, báo VG của Na-uy dẫn lời phát ngôn viên Marloes Visser cho biết.
Chưa xác định được tàu ngầm lạ ở ngoài khơi Stockholm là của nước nào

Chưa xác định được tàu ngầm lạ ở ngoài khơi Stockholm là của nước nào

               

“Trong tháng này, 5 tàu hải quân của Hà Lan đã tham gia cuộc diễn tập quốc tế “Northern Archer” ở biển Baltic. Một trong số tàu này là tàu HNLMS Bruinvis. Hôm 11-10, các tàu này đã vào thăm Stockholm và nghỉ cuối tuần tại đây. Sau đó, chúng diễn tập với hải quân Thụy Điển và kết thúc vào chiều ngày 16-10. Sau đó, các tàu của chúng tôi đã di chuyển tới Tallinn, Estonia, vào sáng ngày 17-10”, phát ngôn viên Karen Loos-Gelijns đưa ra thông tin.

"Chiếc tàu ngầm lạ mà các phương tiện truyền thông đề cập đến không thể là tàu Bruinvis, vì tàu ngầm của chúng tôi không còn ở lãnh hải của Thụy Điển trong này 17-10 mà ở Tallinn, Estonia. Các tàu của chúng tôi ở đó trong mấy ngày cuối tuần và hiện tại đang di chuyển trở lại để về Hà Lan”, Karen Loos-Gilijns cho biết thêm.

Trước đó, truyền thông Thụy Điển đưa tin một tàu ngầm của Nga có khả năng gặp trục trặc tại khu vực gần các đảo ngoài khơi Stockholm. Tuy nhiên, quân đội Thụy Điển hôm 19-10 khẳng định chưa thể xác định được quốc tịch của con tàu này.

Hôm 17-10, quân đội Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch truy tìm lớn ở ngoài khơi bờ biển Stockholm sau khi nhận được thông tin, được cho là từ một dân thường, về sự hiện diện của một vật thể ngầm không xác định tại khu vực này.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục