Thưởng Tết có xu hướng tăng

  • 24/01/2013 06:51
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Theo bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Lao động-Tiền lương, Bộ LĐ-TB&XH, trước tình hình suy giảm kinh tế năm 2012 dẫn đến hoạt động của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức khảo sát, nắm tình hình sản xuất, kinh doanh, tiền lương, nợ lương năm 2012.
Thưởng Tết có xu hướng tăng  ảnh 1
Mức lương bình quân doanh nghiệp tư nhân năm 2012 là 3,6 triệu đồng

Tính đến thời điểm này đã có 63/63 tỉnh thành báo cáo tiền lương năm 2012 và tiền thưởng tết năm 2013 cũng như  tình hình nợ lương của người lao động ở các doanh nghiệp. Cụ thể, tiền lương bình quân của người lao động trong các doanh nghiệp ước đạt 4,3 triệu đồng/tháng, tăng 12% so với năm 2011 (3,84 triệu đồng/tháng). Trong đó, mức bình quân cao nhất thuộc về Công ty TNHH 1 thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu ước đạt 5,8 triệu đồng/tháng. Mức bình quân cao thứ 2 thuộc về doanh nghiệp cổ phần có vốn góp Nhà nước đạt 5,5 triệu đồng/ tháng. Doanh nghiệp dân doanh ước đạt 3,6 triệu đồng/tháng và doanh nghiệp FDI là 3,8 triệu đồng/tháng. Đây cũng là khối doanh nghiệp có tốc độ tăng lương thấp và giảm nhiều so với tỷ lệ lạm phát.Mặc dù mức lương bình quân có chiều hướng tăng nhưng Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH vẫn đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu chủ doanh nghiệp có biện pháp đảm bảo chi trả tiền lương, phụ cấp bảo hiểm xã hội cho người lao động. Đặc biệt, các tỉnh thành phố cần tập trung giải quyết trường hợp doanh nghiệp bị giải thể, phá sản, ưu tiên việc giải quyết chế độ, quyền lợi người lao động. Đặc biệt, các tỉnh, thành phố cần thực hiện tạm ứng ngân sách địa phương để trả cho người lao động các doanh nghiệp có chủ doanh nghiệp bỏ trốn và bị nợ lương nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.


Bà Tống Thị Minh cũng cho biết, khảo sát của Bộ ở 11.678 doanh nghiệp với trên 2,2 triệu lao động đều cho thấy có kế hoạch thưởng Tết Âm lịch. Theo đó, mức thưởng cao nhất năm nay thuộc về  1 doanh nghiệp FDI ở Đồng Nai với mức 650 triệu đồng. Về mức thưởng Tết âm lịch năm nay, mức thưởng bình quân cả nước là 3,5 triệu đồng/người (bằng 3/4 tháng lương), tăng khoảng 8,7% so với Tết âm lịch năm 2012 (khi đạt mức 3,22 triệu đồng/người). Trong đó, thưởng trong các Công ty TNHH 1 thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu đạt khoảng 4,6 triệu đồng/người; doanh nghiệp cổ phần có  vốn góp Nhà nước là 4,7 triệu đồng/người; doanh nghiệp dân doanh khoảng 2,5 triệu đồng/người; doanh nghiệp FDI khoảng 3,3 triệu đồng/người.Như vậy, dù tình hình sản xuất, kinh doanh của các DN trong năm 2012 gặp nhiều khó khăn nhưng nhìn chung tiền lương năm 2012 và thưởng tết năm 2013 của người lao động tương đối ổn định và vẫn có xu hướng tăng so với năm trước. Tuy nhiên, để ổn định tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp trước và sau Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH vừa có công điện gửi các tỉnh thành trực thuộc trung ương tăng cường rà soát và nắm tình hình nợ lương, bảo hiểm xã hội đối với người lao động và tùy theo ngân sách địa phương có biện pháp hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khó khăn trong dịp Tết nguyên đán. 

Tin cùng chuyên mục