Trung Quốc

Thượng Hải có cả một khu chợ chuyên...môi giới hôn nhân

  • 05/11/2013 11:51
  • 0 bình luận
  • Thu Việt
  • In bài
ANTĐ - Mất cân bằng giới tính cùng nhiều yếu tố khác đang khiến người dân Trung Quốc khó khăn trong việc kết hôn. Nhiều người đã tìm đến khu chợ môi giới hôn nhân ở Thượng Hải với hy vọng tìm được bạn đời.

Đến thăm khu chợ môi giới hôn nhân ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, phóng viên của CNN bắt gặp ông Liu Jianle, một cựu chiến binh, cầm trong tay một mẩu giấy và chiếc bút chì, ghi chép lại thông tin của một người đàn ông đăng trên mẩu giấy, giữa hàng ngàn mẩu giấy quảng cáo bản thân đính trên bảng. Theo thông tin trên mẩu quảng cáo, người này 33 tuổi, cao 1m7, nặng 64 kg, vừa ly dị và chưa có con.

Ông Liu mỉm cười mãn nguyện khi tìm thấy đối tượng phù hợp với người cháu gái vừa ly dị của mình. Điểm trừ duy nhất của đối tượng này là mức lương chỉ 800 USD một tháng, không cao theo mức sống ở Thượng Hải. Nhưng điều đó không thành vấn đề, bởi cháu gái ông Liu đang có công việc khá tốt.

Thượng Hải có cả một khu chợ chuyên...môi giới hôn nhân ảnh 1
Ông Liu cẩn thận ghi chép thông tin về đối tượng mà ông tìm được cho cháu gái mình

Mỗi cuối tuần, nhiều ông bố, bà mẹ, hay cô chú – như ông Liu, tìm đến một góc khuất sáng ở Công viên Nhân dân Thượng Hải – khu chợ môi giới hôn nhân, để tìm đối tượng kết hôn cho con cháu mình.

Một số người tự viết tay bản thông tin về con cháu mình – người cần tìm bạn đời, liệt kê chiều cao, tuổi tác, thu nhập, học vị, quê quán, và đính lên các bảng thông tin, lên các ô, hoặc các túi mua sắm. Một số người đến đây với một quyển sổ và chiếc bút để ghi chép.

Thượng Hải có cả một khu chợ chuyên...môi giới hôn nhân ảnh 2

Ông Liu Jianle đã từng tìm được vợ cho con trai mình ở khu chợ này, và họ đã kết hôn được hơn 1 năm. “Cô này cao 1m69, và đẹp như ngôi sao điện ảnh. Con trai tôi rất hạnh phúc khi được giới thiệu.”

Giới trẻ Trung Quốc ngày nay thường xuyên được nhắc nhở rằng nên đặt học tập và sự nghiệp lên trước tình yêu, vì thế rất nhiều người khó tìm được bạn trai, bạn gái. Điều này khiến các bậc phụ huynh Trung Quốc thực sự lo lắng. Nhiều gia đình đã phải tìm đến những người mai mối chuyên nghiệp để tìm bạn đời cho con cái. Thành phố Thượng Hải cũng tổ chức “hội chợ tình yêu và hôn nhân” hàng năm để giúp người trẻ tìm thấy bạn đời, các sự kiện này thường thu hút khoảng 18.000 người.

Khu chợ môi giới hôn nhân ở Công viên Nhân dân Thượng Hải đã xuất hiện từ khoảng năm 2004, theo lời của Li, một người làm dịch vụ mai mối chuyên nghiệp từ khu chợ. Tại khu chợ này, số phụ nữ cần tìm bạn đời cao gấp 3 lần số lượng đàn ông, vì thế rất khó để mai mối thành công được một cặp. Theo dịch vụ của Li, đàn ông đến đăng ký được miễn phí, trong khi phụ nữ sẽ phải trả phí 500 USD, và phụ nữ phải dưới 33 tuổi. “Rất thiếu đàn ông tốt đến đăng ký”, Li giải thích.

Thượng Hải có cả một khu chợ chuyên...môi giới hôn nhân ảnh 3
Thượng Hải có cả một khu chợ chuyên...môi giới hôn nhân ảnh 4
Những hoạt động tại khu chợ


Tại bàn dịch vụ của Fan Dongfang, một chuyên gia mai mối khác tại khu chợ, số phụ nữ đăng ký cũng rất cao. Ông Fan cho biết anh mai mối thành công cho khoảng 20 đến 30 người mỗi năm, và còn đưa ra một túi chứa đầy thiệp mời cưới để chứng minh. “Có quá nhiều phụ nữ ở Thượng Hải. Tiêu chuẩn của họ quá cao.”

Thượng Hải có cả một khu chợ chuyên...môi giới hôn nhân ảnh 5
Fan Dongfang "khoe" thiệp mời cưới từ một cặp do ông mai mối


Khoảng cách địa lý cũng không phải là vấn đề với những người mong muốn tìm bạn đời. Tại khu chợ này có một khu “hải ngoại” dành cho những bậc phụ huynh có con sống ở nước ngoài. Phóng viên của CNN đến đây cũng bắt gặp một bà mẹ đang tìm dối tượng cho con gái mình, 36 tuổi, một kế toán viên sống tại Toronto, Canada. Khi được hỏi, bà từ chối đưa tên mình vì “con gái tôi không biết tôi đang làm việc này, và tôi không muốn nó biết. Tôi muốn tìm cho con bé một người có công việc ổn định, kiên nhẫn và phóng khoáng.”

Thượng Hải có cả một khu chợ chuyên...môi giới hôn nhân ảnh 6
Góc dành cho những người Trung Quốc ở nước ngoài mong tìm được bạn đời

Tuy nhiên, theo Cục số liệu Trung Quốc, hiện tại ở nước này số lượng đàn ông cao hơn phụ nữ là 34 triệu người. Nhưng thực tế đó không có nghĩa là họ có thể kết hôn với nhau dễ dàng.

Theo một số nhận định, đàn ông Trung Quốc có xu hướng kết hôn với những người kém tuổi hơn và trình độ học vấn thấp hơn. Thêm vào đó, rất nhiều đàn ông chưa vợ đang sống ở vùng quê.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục