Hãi hùng “Lục vị thần tiên” (2)

“Thuốc tiên” chữa một khỏi mười(?!)

  • 15/03/2012 07:32
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - “Được tín nhiệm nhiều nơi trong và ngoài nước, chữa được rất nhiều bệnh mà bệnh nhân đã chữa nhiều năm, nhiều nơi chưa khỏi. Đặc biệt chữa một bệnh khỏi nhiều bệnh…” - là một phần nội dung trong tờ rơi quảng cáo về bài thuốc “lục vị thần tiên” mà cơ sở khám chữa bệnh của bác sĩ Yên phát cho bệnh nhân.

“Thuốc tiên” chữa một khỏi mười(?!) ảnh 1
Một trong lục vị thần tiên được xác định là thuốc  clorpheniramin tách ra đóng gói

Hơn cả thần dược

Gọi là “lục vị thần tiên” bởi trong gói thuốc chứa 6 loại thuốc, có màu sắc, vị và tất nhiên là công dụng cũng khác nhau. Đáng chú ý, không cần là người có chuyên môn, chỉ cần nhìn qua là có thể phát hiện được trong 6 loại thuốc này có lẫn cả thuốc tây. Có 3 loại thuốc tây không đựng nguyên vỉ mà tách ra thành từng viên đóng gói nilon nhỏ rồi để lẫn với các túi nilon thuốc đông y trong một túi nilon lớn được đóng gói trần trụi, không hề có dòng chữ nào ghi nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng hay thông tin về thành phần thuốc…

Tuy vậy, người bệnh không cần phải hỏi han nhiều về công dụng của loại thuốc này cũng như cách sử dụng, bởi trong tờ rơi giới thiệu về bài thuốc “lục vị thần tiên” mà cơ sở phát kèm cho người bệnh khi mua thuốc đã chứa đầy đủ thông tin. Theo đó, công dụng của bài thuốc được tóm tắt trong 16 chữ “Ăn khỏe, ngủ ngon, hết mệt, khỏi đau, béo nhanh, trẻ lại, đẹp lão, trường thọ”. Đặc biệt, ngay cả những người bệnh khó tính nhất có lẽ cũng bị thuyết phục bởi bài thuốc này “đã được theo dõi trên 42.740 lượt bệnh nhân tuyệt đối an toàn, trong 20 năm đều có chung nhận xét như vậy vì có kết hợp Đông Tây y cộng thêm kinh nghiệm gia truyền, cấp Filatop nên hiệu quả và rẻ nhất so với các thuốc Đông, Tây y hiện nay trên thị trường” - thêm một nội dung ghi trong tờ rơi.

Vậy “lục vị thần tiên” chữa được bệnh nào? Thì đây, thuốc chữa được rất nhiều nhóm bệnh như: đau ê ẩm, mệt mỏi, đau lưng, đau xương, viêm đa khớp cấp mãn tính, đau 320 cơ, 360 khớp, đau đầu, cổ, vai, gối, lưng, thoái hoá, vôi hoá, gù, đau thần kinh tọa, liệt nửa người, méo mồm, chấn thương, các bệnh ngoài da, đau răng, loét lợi, hôi miệng, viêm mũi họng, rối loạn kinh nguyệt, sỏi thận, sỏi mật.... “Hết thuốc có thể lại đau là chưa hết gốc bệnh, cần uống một vài bữa nữa là khỏi, hàng tháng, năm nhắc lại vài lần, nếu bệnh muốn quay lại sẽ hết. Đặc biệt, để phòng nhiều bệnh nên uống một tuần một bữa quanh năm”.

Cách sử dụng bài thuốc như thế nào? Phần ghi chú về hướng dẫn sử dụng thuốc ghi rõ: ngày uống 2 lần sáng và tối sau khi ăn, mỗi lần uống “10 viên đỏ, 10 viên đen, 2 viên nâu, 1 viên trắng to, 1 viên trắng bé, 1 viên vàng, kiêng rượu và bia, nếu đỡ ít thì ngày uống 3 lần”… Hầu hết bệnh nhân đến cơ sở này đều được giới thiệu mua thuốc, do đó chắc chắn cũng đã có không ít bệnh nhân từng tin tưởng mua và sử dụng bài thuốc tiên này, còn hiệu quả ra sao thì chỉ người trong cuộc mới biết được.


Đơn thuốc kỳ lạ

“Thuốc tiên” chữa một khỏi mười(?!) ảnh 2
Cách sử dụng thuốc được hướng dẫn  hết sức lạ kỳ

Đó là ý kiến của hầu hết các chuyên gia y học, y bác sĩ cũng như cán bộ quản lý hành nghề y khi chúng tôi trình bài thuốc “lục vị thần tiên”. Ông Đinh Ngọc Hồng, Phó Trưởng phòng Y tế huyện Thanh Trì cho biết, chỉ cần nhìn sơ qua cũng đã thấy việc bán thuốc này là vi phạm quy định về hành nghề y dược, bởi trên gói thuốc không hề có bất cứ thông tin gì. Về phương diện quản lý thì đây được coi là thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được phép bán cho người tiêu dùng và tuyệt đối không nên sử dụng vì nguy cơ rất lớn đến sức khỏe. Lật xem từng gói thuốc nhỏ trong bài thuốc “lục vị thần tiên”, ông Hồng chỉ ra đâu là thuốc tây y như kháng sinh, corticoid… đâu là thuốc đông y hoàn viên. Tuy nhiên thuốc đông y đó là vị gì, thành phần thế nào thì “không ai biết được” - ông Hồng cho biết.

Tương tự, ông Vũ Văn Hoàng, Giám đốc BV Y học cổ truyền Hà Đông khẳng định, thuốc bán cho bệnh nhân mang về sử dụng bắt buộc phải có nhãn mác rõ ràng. “Riêng về công dụng của loại thuốc này thì không thể nói được vì không biết nó là cái gì. Mặt khác, nếu đúng như quảng cáo 1 túi thuốc sử dụng điều trị được nhiều loại bệnh thì trong đời tôi chưa từng gặp bao giờ” - ông Hoàng lý giải. Cũng theo ông Hoàng, hiện tại có thể sử dụng kết hợp cả thuốc đông - tây y vì theo quy định của Bộ Y tế là được phối kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại nhưng phải đảm bảo đúng quy chế về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Ở BV, các cơ sở khám chữa bệnh, thuốc đông y và tây y có thể được sử dụng song song nhưng phải có sự kiểm duyệt chặt chẽ theo đúng quy định của ngành y tế. Còn ở đây nếu các cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn khi kiểm tra sẽ thấy sai về mặt quy chế… 

Cũng theo phân tích của các chuyên gia, Pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân trước đây hay Luật Khám chữa bệnh hiện nay đều có quy định các phòng khám phải niêm yết giá khám, giá thuốc, giá các danh mục khám cụ thể. Nếu không thì sai phạm và phải bị xử phạt theo quy định.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, người bệnh khi sử dụng thuốc cần phải tìm hiểu và biết rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần, liều lượng cụ thể bởi ngay cả thuốc được coi là lành tính như đông y cũng có thể gây độc, tác dụng phụ đến sức khỏe. Đặc biệt với thuốc tây y theo quy định đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về quy chế nhãn mác của Bộ Y tế. Hơn nữa, với tất cả các loại thuốc đều phải có chỉ định cụ thể cho từng người bệnh, loại bệnh khác nhau, không thể áp dụng một thang thuốc cho tất cả bệnh nhân, bởi dùng không đúng thuốc, đúng bệnh, không đúng liều lượng thì hiểm họa khôn lường. 

(Còn tiếp)

Tin cùng chuyên mục