Thuốc dự phòng cần thiết đối với người dân vùng ngập lụt

  • 05/08/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tại các vùng lũ lụt, sau khi nước rút thường xuất hiện một số dịch bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh, người dân sống trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ lụt nên chuẩn bị trước một số loại thuốc cơ bản trong nhà.

Thuốc dự phòng cần thiết đối với người dân vùng ngập lụt ảnh 1

Những bệnh thường gặp mùa mưa lũ

Trong và sau mưa, lũ, một số bệnh thường gặp như bệnh ngoài da (nước ăn chân), cảm lạnh, tiêu chảy, viêm họng, viêm amiđan cấp (sốt cao, đau họng), bệnh đau mắt đỏ, bệnh sốt vàng da (sốt cao có vàng da kèm theo vàng mắt, có thể là bệnh viêm gan A hoặc viêm gan E, sốt vàng da chảy máu do xoắn khuẩn Leptosspira), bệnh viêm da dị ứng, mề đay hoặc bệnh kiết lỵ cũng có thể xuất hiện. Bên cạnh đó, một số người còn bị bệnh mạn tính. Vì vậy, mỗi cá nhân hoặc từng gia đình nên chuẩn bị một số thuốc thông thường,  đề phòng những thời điểm bất tiện này.

Những thuốc nên dự phòng

Trước tiên, trong tủ thuốc gia đình nên có thuốc giảm đau, hạ sốt. Loại thông dụng nhất là paracetamol. Loại thuốc hạ sốt này dùng khi sốt trên 38,5 độ C, dùng cách nhau từ 4-6 tiếng. 

Bệnh tiêu chảy là bệnh thường gặp do tình trạng mưa ngập, thực phẩm không được bảo quản đảm bảo vệ sinh, vì vậy, một số thuốc như smectite intergrade cũng nên chuẩn bị. Đáng chú ý, tình trạng táo bón có thể xảy ra sau khi hết tiêu chảy, vì vậy cần ngưng thuốc ngay khi hết tiêu chảy. Mỗi gia đình cũng nên có ít nhất 10 gói oresol để xử trí bù nước và chất điện giải khi bị tiêu chảy.

Thuốc ho nên dùng loại thông dụng là ambroxol hydrochloride dạng siro, với người lớn nên mua loại thuốc viên. Nếu có người bị hen, nên dùng loại siro có thành phần terbutalin sulphate. Dùng thêm thuốc xịt họng có thành phần salbutamol sulfate, tốt hơn nữa là thuốc vừa phòng, vừa cắt cơn hen có thành phần budesonic kết hợp với formoterol (thuốc dạng hít).

Để chữa bệnh nước ăn chân do vi nấm gây ra (Trichophyton Mentagrophytes và Trichophyton Rubrum) nên chuẩn bị một số thuốc chống ngứa như clopheniramin hoặc thuốc trị nấm ngoài da hay có thể dùng lá trầu tươi, lá rau răm (vò nát, đắp lên chỗ ngứa). 

Ngoài ra, cũng nên chuẩn bị một số thuốc nhỏ mắt như nước muối sinh lý 9%o, cloramphenicol 1%o, hoặc tobrex 0,4%, hoặc tobrin 0,4%, để phòng khi nước lũ tràn về, dùng nước bẩn bị đau mắt đỏ.

Trong gia đình có người bệnh mạn tính như tăng huyết áp, bệnh dạ dày hoặc đái tháo đường, bệnh thoái hóa khớp, cần chuẩn bị các thuốc đã uống thường ngày (theo đơn thuốc của bác sĩ), nên mua thêm vài ba liều dự phòng. 

Việc chủ động dùng thuốc chỉ để làm giảm nhẹ dấu hiệu bệnh, vì vậy, sau khi nước rút, nếu bệnh chưa khỏi nên đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để chữa trị dứt điểm.

Tin cùng chuyên mục