Thước đo tín nhiệm

  • 29/07/2008 08:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
(ANTĐ) - Chính trường Campuchia sẽ có bước chuyển quan trọng khi đảng Nhân dân Campuchia (CPP) giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày 27-7 để có thể một mình đứng ra lập chính phủ mới.

Thước đo tín nhiệm

(ANTĐ) - Chính trường Campuchia sẽ có bước chuyển quan trọng khi đảng Nhân dân Campuchia (CPP) giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày 27-7 để có thể một mình đứng ra lập chính phủ mới.

Thước đo tín nhiệm ảnh 1

Cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của nhân dân Campuchia


Theo các kết quả sơ bộ, CPP đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ tư diễn ra ngày chủ nhật vừa qua. Dù đến ngày 9-8, ủy ban bầu cử Campuchia mới công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử nhưng các kết quả kiểm phiếu ngày 28-7 cho thấy CPP có thể giành ít nhất 2/3 số ghế trong Quốc hội có 123 ghế. Ông Khieu Kanharith, người phát ngôn của CPP, tuyên bố: “Chúng tôi đã giành chiến thắng. Chúng tôi đã giành hơn 2/3 số phiếu”.

Giành số ghế nhiều thứ hai trong Quốc hội Campuchia là đảng Sam Rainsy (SRP) giành được khoảng 30 ghế. Các đảng khác như đảng FUNCINPEC, đảng Nhân quyền (HRP) và đảng Norodom Ranariddh (NRP) có thể chỉ giành từ 1 đến 3 ghế.

Theo các quan sát viên, cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia diễn ra trong hòa bình, không xảy ra bạo lực và đặc biệt là cuộc bầu cử tự do, công bằng và dân chủ nhất từ khi Campuchia thoát ra khỏi nạn diệt chủng Khmer Đỏ. Ghi nhận chung của 13 nghìn quan sát viên địa phương và quốc tế cũng cho rằng cuộc bầu cử là khách quan và minh bạch.

Thước đo tín nhiệm ảnh 2

Thủ tướng Hun Sen tự tin vào chiến thắng của CPP


Việc CPP thắng lớn không làm ai ngạc nhiên nếu nhìn vào những thành tựu mà đất nước Chùa tháp giành được dưới bàn tay chèo lái của chính đảng này. Kinh tế Campuchia tăng trưởng cao hàng đầu khu vực và thế giới với tốc độ trung bình tới 10,6% trong 5 năm qua. Đầu tư nước ngoài vào Campuchia tăng gấp đôi từ đầu năm tới nay, đạt 2,7 tỷ USD bất chấp giá xăng dầu và thực phẩm khu vực tăng cao.

Điều mà người dân Campuchia hài lòng nhất là những thành tựu phát triển kinh tế đã được Chính phủ do CPP lãnh đạo. Chính phủ đã sử dụng hiệu quả tiền thuế, lợi nhuận từ du lịch, tiền viện trợ... để tập trung vào các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, trường học, bệnh viện và các cơ sở y tế.

Do vậy việc CPP giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Quốc hội lần này chính là thể hiện thước đo tín nhiệm của người dân Campuchia với sự lãnh đạo của Chính phủ do CPP đứng đầu.

 “Chiến thắng này là kết quả của sự phát triển kinh tế ngoạn mục ở Campuchia”, ông Benny Widyono, cựu phái viên LHQ tại Campuchia nhìn nhận về chiến thắng của CPP. Dồn phiếu cho CPP, nhân dân Campuchia mong muốn chính đảng này tiếp tục lãnh đạo đất nước đi trên con đường mang lại thành công những năm qua.

Chiến thắng áp đảo của CPP cũng mở ra bước chuyển mới cho chính trường Campuchia. Theo Hiến pháp Campuchia, muốn đứng ra lập chính phủ phải có ít nhất 2/3 số ghế trong Quốc hội.

Chính vì vậy mà dù giành thắng lợi quá bán trong những kỳ bầu cử qua, CPP vẫn phải liên minh với FUNCINPEC để đủ số ghế để thành lập chính phủ mới. Nay với việc giành được 2/3 số ghế trong Quốc hội khóa IV, CPP hoàn toàn có thể một mình đứng ra lập chính phủ mới mà không cần liên minh với một chính đảng nào khác.

Hoàng Hà

Tin cùng chuyên mục