Thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố có thể bị xử lý hình sự

  • 03/02/2020 06:45
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Cách đây hơn một tuần tôi và cậu em họ thuê chiếc xe ô tô tự lái để về quê trong 3 ngày. Sau đó, cậu em họ tôi đã nói dối tôi lấy chiếc xe này đi công việc rồi mang đến hiệu cầm đồ để cầm cố. Hiện nay bên cho thuê xe đã biết sự việc, yêu cầu tôi và cậu em họ trả xe, nếu không sẽ trình báo cơ quan công an, trong khi đó tôi và cả cậu em họ không có đủ khả năng tài chính để lấy xe về. Xin luật sư cho biết, theo quy định hiện hành, sự việc này sẽ được giải quyết ra sao? Phạm Bình Nam (Hải Phòng)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, bạn và em họ bạn khi thuê xe đã xác lập hợp đồng thuê ô tô, với thời hạn do hai bên tự thỏa thuận. Trong quá trình thuê, bên thuê phải có nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê. Sau khi hết thời hạn thuê hoặc theo thỏa thuận của các bên về việc chấm dứt hợp đồng thuê tài sản thì bên thuê có trách nhiệm phải trả lại tài sản thuê.

Theo thông tin bạn cung cấp, đến thời hạn trả xe nhưng em họ bạn không mang đến trả, thậm chí còn mang xe đi cầm cố và không có khả năng trả lại tài sản. Tùy thuộc vào hành vi, mức độ vi phạm, em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu trước khi 2 bạn thuê xe của chủ xe, em bạn đã có ý định chiếm đoạt tài sản nghĩa là sau khi mượn xe sẽ mang xe đi cầm cố để lấy tiền thì người này có thể sẽ bị xử lý hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Dân sự 2015.

Nhiều trường hợp sau khi thuê xe đã mang đi cầm đồ tài sản (Ảnh minh họa)

Nhiều trường hợp sau khi thuê xe đã mang đi cầm đồ tài sản (Ảnh minh họa)

Theo đó, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều từ 168-173, 175 và 290, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng- 3 năm.

Nếu sau khi thuê xe em bạn mới nảy sinh ý định mang xe đi cầm cố để lấy tiền thì người này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Dân sự 2015 sửa đổi.

Ngoài ra, đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm. Nếu bạn biết em bạn mang xe đi cầm cố, có hành vi giúp sức thì bạn cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về 1 trong 2 tội danh trên.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

Tin cùng chuyên mục