Thực trạng khủng khiếp trong nhà tù Syria: Hãm hiếp bạn tù hoặc phải chết!

  • 19/08/2016 15:45
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTD.VN - Tàn ác có hệ thống, vô nhân đạo, đối xử với tù nhân không khác gì động vật… đó là những từ ngữ kinh hoàng nhất trong bản cáo trạng của Tổ chức Ân xá Quốc tế khi nhắc đến hàng loạt nhà tù tại Syria, trong đó có Saydnaya – một trong những nhà tù quân sự bí mật, khét tiếng bậc nhất nước này.

Ngủ cùng xác chết trong phòng giam

17.723 người đã chết ở trong tù tại Syria trong 5 năm, 300 người thiệt mạng mỗi tháng, tương đương với 10 người bị đánh đập đến chết mỗi ngày… Tù nhân bị tra tấn bằng nước nóng, kẹp móng tay móng chân, chích điện, tù nhân nam bị cai ngục ép buộc hãm hiếp bạn tù hoặc đối mặt với cái chết tàn nhẫn.

Đó chính là những con số và những bằng chứng thuyết phục trong bản báo cáo dài 69 trang của Tổ chức Ân xá Quốc tế đưa ra hôm 18-8, để tố cáo sự tàn bạo, vô nhân đạo trong các nhà tù tại Syria, đặc biệt là nhà tù quân sự Saydnaya, thuộc ngoại ô Damascus.

Rất ít tù nhân may mắn sống sót để kể lại những thử thách khủng khiếp trong tù

Rất ít tù nhân may mắn sống sót để kể lại những thử thách khủng khiếp trong tù

Tài liệu 69 trang tương ứng với cuộc sống tù tội của 65 nhân chứng từng bị giam giữ trong các nhà tù tại Syria, khiến nhiều người cảm thấy sốc nặng vì những gì đã diễn ra bên trong các phòng giam bí mật, nơi chôn sống, vùi dập hàng chục nghìn người.

Theo Tổ chức Ân xá, hầu hết những tù nhân sống sót nói rằng họ bị đánh đập lạm dụng ngay sau khi bị bắt giữ và đặt chân vào các nhà tù. Đối với các tù nhân nam, họ sẽ được chào đón bằng “một bữa tiệc” đánh đập tàn bạo từ dây cáp điện, thanh kim loại. Ngược lại, các tù nhân nữ lại bị các cai ngục “kiểm tra an ninh” bằng việc hãm hiếp và tấn công tình dục.

Cai ngục đánh đập tù nhân tàn bạo và buộc họ phải hãm hiếp bạn tù nếu không sẽ giết chết

Cai ngục đánh đập tù nhân tàn bạo và buộc họ phải hãm hiếp bạn tù nếu không sẽ giết chết

Nhiều người không thể vượt qua được giai đoạn ban đầu đã chết trong tù, xác chết của họ được vứt ngay trong buồng giam cùng với nhiều tù nhân khác.

Các tù nhân sẽ tiếp tục chịu sự tra tấn từ các lực lượng tình báo điều hành nhà tù để lấy thông tin hoặc đơn giản như một sự trừng phạt. Phương pháp phổ biến để tra tấn bao gồm chích điện, kẹp chặt móng chân, móng tay, đổ nước sôi vào người, đốt thuốc lá, hiếp dâm và bạo lực tình dục.

Samer, một luật sư bị bắt gần Hama, cho biết: "Họ đối xử với chúng tôi như những con vật. Họ làm những điều vô nhân đạo nhất có thể. Tôi nhìn thấy máu chảy như một dòng sông”.

“Tôi không bao giờ tưởng tượng được con người lại đạt đến một độ tàn độc như vậy. Họ sẽ không ghê tay và giết chết chúng tôi ngay sau đó”, Samer nói.

Tù nhân chết ngạt vì hệ thống thông gió hỏng, ngồi xổm để ngủ và ngủ cùng xác chết trong phòng giam

Tù nhân chết ngạt vì hệ thống thông gió hỏng, ngồi xổm để ngủ và ngủ cùng xác chết trong phòng giam

Các cựu tù nhân khác cũng kể lại khoảng thời gian kinh hoàng bị giam giữ bên trong các phòng giam đông đúc, đến nỗi phải thay phiên nhau ngủ hoặc ngồi xổm để ngủ. “Nó giống như một căn phòng của người chết, họ cố gắng nhét chúng tôi vào đó”, Jalal, một cựu tù nhân nói.

Một tù nhân khác Ziad (tên nhân vật đã được thay đổi) cho biết, hệ thống thông gió trong nhà tù của lực lượng Tình báo quân sự 235 tại Damascus bị hỏng trong 1 ngày và 7 người đã chết vì ngạt thở.

“Họ đã đá vào chúng tôi để xem ai còn sống, họ nói với tôi và những người còn sống khác đứng lên, lúc đó tôi nhận ra rằng 7 người đã chết và tôi đã ngủ bên cạnh 7 xác chết trong phòng giam, trong khi bên ngoài là 25 thi thể khác nằm ngổn ngang trên hành lang”.

Không chỉ tàn ác về cách tra tấn, hàng nghìn tù nhân cũng phải hứng chịu cảnh bị bỏ đói, đồ ăn không vệ sinh, thiếu nước, không được vệ sinh tắm rửa đúng cách. Thậm chí có tù nhân buộc phải uống nước từ cống rãnh để tồn tại, gây ra những ảo giác về thác nước chảy thông qua tiếng những giọt nước nhỏ qua đường cống.

Trong môi trường ẩm thấp, mất vệ sinh như vậy, các tù nhân dễ mắc bệnh tiêu hóa, ghẻ lở và cũng không được chăm sóc y tế.

Hãm hiếp bạn tù hoặc chết

Thảm cảnh chung trong ngục tù tại Syria là vậy nhưng đối với nhiều cựu tù nhân trong nhà tù quân sự Saydnaya, cuộc sống còn thực sự cùng cực hơn cả địa ngục.

Nhà tù quân sự Saydnaya nằm cách 25km về phía bắc Damascus, gần tu viện cổ Saydnaya nơi từng có nhiều tín đồ Ki tô giáo và Hồi giáo đến cầu nguyện. Nó đã trở thành một địa điểm giới hạn tuyệt đối đối với các nhà báo và nhóm giám sát nhân quyền trong nhiều năm qua.

Vì là một trong những nhà tù bí mật, khét tiếng nhất Syria, không thể đột nhập vào trong nên Tổ chức Ân xá đã phối hợp với một nhóm kiến trúc sư tại Đại học Goldsmith, London mô phỏng lại khung cảnh bên trong nhà tù Saydnaya bằng kỹ thuật 3D và âm thanh.

Nhà tù Saydnaya được coi là đích đến cuối cùng sau hàng loạt những phán quyết không công bằng từ lực lượng tình báo và tòa án quân sự Syria. Tại đây, điều kiện cực kỳ khắc nghiệt và bị tra tấn ngược đãi đến kinh hoàng.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã sử dụng công nghệ 3D và âm thanh để mô phỏng lại cuộc sống bên trong nhà tù quân sự Saydnaya

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã sử dụng công nghệ 3D và âm thanh để mô phỏng lại cuộc sống bên trong nhà tù quân sự Saydnaya

Saydnaya

Salam, một luật sư từ Aleppo - người đã bị giam hơn hai năm trong Saydnaya, cho biết: "Khi họ đưa tôi vào bên trong nhà tù, tôi có thể cảm nhận sự tra tấn. Đó là một mùi đặc biệt: mùi ẩm thấp, mùi mồ hôi và mùi tanh tưởi của máu”.

Ông cũng kể lại một sự cố khủng khiếp, cai ngục đã đánh chết một tù nhân biết Kung Fu vì anh ta dạy cho những người khác trong phòng giam. “Họ đã đánh chết anh ta và 5 người khác ngay lập tức, sau đó thêm 14 người nữa. Tất cả họ đều chết trong vòng 1 tuần, chúng tôi nhìn thấy máu chảy ra khỏi phòng giam”.

Chưa kể, một trường hợp khác cai ngục yêu cầu 2 tù nhân nam buộc phải lột bỏ quần áo và hãm hiếp nhau nếu không sẽ đối mặt với cái chết.

Nhà tù quân sự Saydnaya được coi là một trong những nhà tù khét tiếng bậc nhất Syria

Nhà tù quân sự Saydnaya được coi là một trong những nhà tù khét tiếng bậc nhất Syria

Saydnaya được coi là một trong những nhà tù khét tiếng bậc nhất Syria

Tù nhân tại Saydnaya ban đầu bị giam giữ nhiều tuần tại các phòng giam dưới lòng đất, họ không được cung cấp chăn ấm trong mùa đông. Sau đó, họ được chuyển lên mặt đất và vẫn phải tiếp tục ngày tháng đau khổ, buộc phải ăn vỏ cam và ô liu hỏng để tránh chết đói. Họ bị cấm không được nói chuyện và nhìn vào các cai ngục, dù thường xuyên bị làm nhục và nhạo báng.

Kêu gọi chấm dứt lạm dụng, ngược đãi tù nhân Syria 

Trong báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã nhấn mạnh con số thống kê từ nhóm Human Rights Data Analysi có đến 17.723 người chết trong các nhà tù trên khắp Syria từ giữa tháng 3-2011 đến tháng 12-2015, trung bình hơn 10 người/ngày. Tuy nhiên cả Human Rights Data Analysis và Tổ chức Ân xá Quốc tế tin rằng con số thực tế còn hơn rất nhiều.

Một số nhân chứng muốn cả thế giới biết sự vô nhân đạo trong các nhà tù Syria

Một số nhân chứng muốn cả thế giới biết sự vô nhân đạo trong các nhà tù Syria

Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực Trung Đông và Bắc Phi Philip Luther cho biết: “Các câu chuyện kinh dị về cảnh ngược đãi lạm dụng tù nhân trong báo cáo của Tổ chức Ân xá đã mô tả chi tiết những gì mà con người thường xuyên phải chịu đựng bên trong cánh cửa tù đóng kín của các cơ quan tình báo Syria”.

“Những cuộc ngược đãi thường gây chết người, tù nhân có thể bị giết chết trong mọi giai đoạn từ thẩm vấn đến giam giữ”.

Ông Philip Luther cũng cho rằng đây là cách mà lực lượng chính phủ Syria sử dụng để đè bẹp các thế lực chống đối. Đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Nga, Mỹ phải mang vấn đề này ra trước các cuộc đàm phán giữa chính quyền Syria và các nhóm vũ trang để chấm dứt việc tra tấn, ngược đãi tù nhân.

Trước cáo buộc quân đội Syria ngược đãi, lạm dụng, hãm hiếp tù nhân, đa phần là dân thường của Tổ chức Ân xá Quốc tế, chính phủ của Bashar al-Assad chưa có bất kỳ ý kiến nào về bản cáo trạng này. 

Theo Mirror

Tin cùng chuyên mục