Vì sao Iran cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân của mình?

  • 17/08/2016 15:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Các chuyên gia Iran coi việc triển khai các lực lượng hàng không vũ trụ Nga tại căn cứ không quân Hamadan ở Iran là một bước chiến thuật, đồng thời nhấn mạnh, động thái này sẽ làm cho cuộc đấu tranh giải phóng Aleppo ở Syria có hiệu quả hơn.

Vì sao Iran cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân của mình? ảnh 1

Các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga tại căn cứ không quân Hamadan ở Iran.

Bộ Quốc phòng Nga sáng sớm ngày 16-8 xác nhận, các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 và cường kích Su-34 của không quân Nga đã cất cánh từ sân bay Hamadan ở miền tây Iran đến Syria để thực hiện nhiệm vụ không kích diệt các nhóm khủng bố ở đây.

Bình luận về các báo cáo này, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Iran Ali Shamkhani nói với hãng tin IRNA (Iran) rằng, Tehran và Moscow đang chia sẻ các cơ sở vật chất trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt là ở Syria, vì quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Sabbah Zanganeh, một chuyên gia về chính trị quốc tế của Trung Đông đã có buổi nói chuyện với Sputnik về động thái này.

"Sự hợp tác Iran- Nga trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria đã đạt đến một cấp độ mới. Thật tốt khi thấy rằng, ngoài mặt trận chính trị, sự hợp tác này đã mang lại một màu sắc mới, đó là sự hợp tác quân sự đáng tin cậy. Với hoạt động ném bom diệt khủng bố của Nga ở Syria, Tehran đã đồng ý để Moscow sử dụng sân bay của Iran, và toàn bộ cơ sở hạ tầng của nó để tấn công các vị trí của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở quốc gia Ả Rập”, ông Zanganeh nói.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, một động thái chiến thuật như vậy sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian bay, điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội thành công hơn cho các lực lượng không quân Nga trong các hoạt động quân sự chống lại những kẻ khủng bố tại Syria.

Ông Zanganeh kỳ vọng sự hợp tác quân sự Nga-Iran càng sớm sẽ càng diệt nhanh những kẻ khủng bố ở khắp tỉnh Aleppo, như vậy người dân Syria cuối cùng cũng có thể trở về nhà của họ.

Một chuyên gia khác là ông Hassan Khani Zadeh, một nhà phân tích chính trị và cựu tổng biên tập hãng thông tấn MehrNews (Iran) nói với Sputnik rằng, việc sử dụng sân bay ở Hamadan (Iran) của Không quân Nga “có tầm quan trọng chiến thuật tuyệt vời”, bởi vì theo cách này sẽ làm tăng cường độ các cuộc tấn công vào vị trí của các nhóm khủng bố ở Syria.

Ông Khani Zadeh cho rằng, thực tế quân đội Syria đã bao vây thành phố Aleppo, và có những bước tiến nhanh về phía bắc, điều này cho thấy rõ hơn bao giờ hết, Syria sẽ sớm thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

"Vai trò của Nga trong cuộc chiến diệt IS là vô cùng quan trọng. Lực lượng quân đội Nga đã ngăn chặn được nhiều tuyến đường nào mà những kẻ khủng bố có thể sử dụng, đây cũng là lý do để Iran quyết định cho phép lực lượng không quân Nga sử dụng căn cứ của Iran", ông Khani Zadeh nhấn mạnh.

Chuyên gia này cũng lưu ý, một điểm nữa ảnh hưởng đến cán cân lực lượng trên mặt trận Syria, đó là chuyến thăm gần đây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đến Moscow, và cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Theo Khani Zadeh, chuyến thăm này cho thấy Ankara đã thay đổi quyền ưu tiên của mình trong chính trị ở Syria.

"Rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ muốn cùng với các liên minh Nga-Iran tham gia vào cuộc chiến chống lại IS. Yếu tố này, cùng với việc triển khai các máy bay ném bom của Nga tại Hamadan sẽ đem lại thành công cho các đối tác chiến lược Tehran-Moscow trên mặt trận diệt khủng bố, đặc biệt là ở Syria. Mục đích của các hoạt động quân sự trên không của Nga là tiêu diệt IS càng sớm càng tốt. Do đó, rõ ràng là, sự hợp tác Iran - Nga với Syria sẽ tiếp tục được tăng cường”, Khani Zadeh kết luận.

Được biết, đây là lần đầu tiên Nga sử dụng căn cứ không quân của một quốc gia khác ngoài Syria để tấn công lực lượng phiến quân ở chính Syria kể từ khi Moscow phát động chiến dịch vào tháng 9-2015.

Đây cũng là lần đầu tiên chính quyền Iran cho phép một lực lượng quân sự nước ngoài sử dụng lãnh thổ của mình kể từ sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục