Thú vị: Nhà vô địch Olympic người Trung Quốc còn thua xa mức tạ của Lê Văn Công

  • 09/09/2016 10:35
  • 1 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTD.VN - VĐV cử tạ hạng 56kg người Trung Quốc Long Qingquan vừa lập kỷ lục thế giới với mức cử đẩy 170kg tại Olympic Rio. Trong khi đó, VĐV khuyết tật Lê Văn Công dù chỉ nặng 47,54kg song đã chinh phục thành công mức tạ 183kg tại Paralympic Rio. 

Tại Olympic Rio - Thế vận hội dành cho các VĐV lành lặn, nơi được ví như sân chơi đỉnh cao nhất của thể thao, nội dung 56kg nam ghi nhận những kỷ lục mới.

Theo đó, VĐV Trung Quốc Long Qingquan đã xuất thần ở cả nội dung cử giật (137kg), cử đẩy (170kg), tổng cử (307kg), cùng phá kỷ lục Olympic và thế giới ở từng nội dung và tổng cử.

Còn tại Paralympic Rio, hạng dưới 49kg nam mà Lê Văn Công vừa giành HCV, phá kỷ lục đại hội và kỷ lục thế giới, các VĐV chỉ thi đấu nội dung cử đẩy (do khiếm khuyết phần chân nên không thể thực hiện cử giật).

Với cân nặng chỉ 47,54kg, Lê Văn Công đã cử đẩy thành công mức 183kg, tức gần gấp 4 lần trọng lượng cơ thể của VĐV này. Nếu so với việc nhà vô địch Olympic Long Qingquan nặng 56kg nâng thành công mức 170kg cử đẩy, rõ ràng thành tích VĐV Việt Nam đạt được ấn tượng hơn.

Long Qingquan (hạng 56kg) phá kỷ lục Olympic cử đẩy với mức tạ 170kg

Long Qingquan (hạng 56kg) phá kỷ lục Olympic cử đẩy với mức tạ 170kg

Lê Văn Công (hạng dưới 49kg) phá kỷ lục Paralympic với mức tạ 183kg

Lê Văn Công (hạng dưới 49kg) phá kỷ lục Paralympic với mức tạ 183kg

Tất nhiên, mọi sự so sánh đều khập khiễng, bởi dù cùng phải đảm bảo các yêu cầu như khi nâng tạ hai tay phải thẳng, giữ tạ trong khoảng thời gian nhất định thì để cử đẩy thành công, VĐV tại Olympic phải nâng tạ từ mặt đất lên quá chiều cao của bản thân, trong khi VĐV khuyết tật nâng ở tử thế nằm và đưa tạ lên cao với mức bằng chiều dài cánh tay.

Song cũng có ý kiến cho rằng, chinh phục các mốc thành tích ở thể thao thành tích cao với VĐV lành lặn đã khó, với VĐV khuyết tật còn khó hơn. Vì vậy việc một VĐV bị teo cơ chân và chỉ nặng 47,54kg như Lê Văn Công cử đẩy thành công mức 183kg thật sự là một kỳ tích. Và sự thật, đây hiện là kỷ lục thế giới, kỷ lục Paralympic mà có lẽ, phải khá lâu nữa mới có VĐV phá được.

Và đặc biệt, kỳ tích của lực sỹ khuyết tật Lê Văn Công đã thể hiện được ý chí phi thường của con người Việt Nam trên trường quốc tế. 

Ghi nhận đóng góp này, ngày 9-9, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi thư khen, đồng thời "thưởng nóng" 60 triệu đồng cho Lê Văn Công, tương tự như mức thưởng dành cho VĐV Hoàng Xuân Vinh - HCV bắn súng Olympic Rio.

Chiến thắng của VĐV khuyết tật Lê Văn Công đã thể hiện được bản lĩnh, ý chí vươn lên quật cường của các VĐV thể thao người khuyết tật nói riêng và đó cũng là phẩm chất của con người Việt Nam: luôn vươn lên vượt qua mọi khó khăn.

(Trích thư khen của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện)

Tin cùng chuyên mục