Thủ tướng Yatsenyuk phàn nàn: Ukraine chưa đủ "hot" trên truyền thông

  • 06/08/2015 21:32
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk vừa chê các cơ quan chức năng nước này làm việc chưa hiệu quả, khiến hình ảnh đất nước chưa đủ độ “hot” với truyền thông thế giới.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk bày tỏ sự không hài lòng tại cuộc họp của hội đồng Bộ Chính sách thông tin đất nước, về vấn đề mức độ quảng bá các sự kiện của đất nước này trên các phương tiện truyền thông nước ngoài chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

"Có rất nhiều hình ảnh quảng bá về các quốc gia khác nhau, nhưng Ukraine không có ở đó, chúng ta cũng đã có một bộ phim tuyệt vời được chuẩn bị cho hội nghị đầu tư tại Mỹ. Nhưng nhìn chung, tôi lo lắng về việc quảng bá hình ảnh đất nước trên truyền thông thế giới" - trang Korespondent phiên bản tiếng Ukraine - dẫn lời ông Yatsenyuk.

Theo ông, cuộc tấn công khủng bố mới nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được truyền thông thế giới bàn đến trong mấy ngày. Trong khi đó, ở miền đông đất nước này, mỗi ngày đều diễn ra các hoạt động quân sự, nhưng Ukraine lại biến mất khỏi không gian thông tin toàn cầu.

Thủ tướng Yatsenyuk nhấn mạnh thêm rằng đây là thực trạng mà ông đang nhìn thấy và nó phải được cải thiện trong thời gian tới.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk trong một cuộc “úy lạo” binh sĩ đang chiến đấu ở miền Đông nước này

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk trong một cuộc “úy lạo” binh sĩ đang chiến đấu ở miền Đông nước này

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk trong một cuộc “úy lạo” binh sĩ đang chiến đấu ở miền Đông nước này

Được biết, Bộ Chính sách Thông tin thuộc chính phủ Ukraine đã được thành lập hồi đầu năm nay, được các phóng viên gọi tên là "Bộ Sự thật" - nhằm nhại lại nội dung cuốn tiểu thuyết "1984" của George Orwell ra mắt năm 1949, có bối cảnh tương tự như Ukraine hiện nay.

Tiểu thuyết “1984” viết về miền đất Airstrip One (trước đây là Great Britain), một tỉnh của siêu nhà nước Oceania, ở một thế giới hư cấu mà chiến tranh xảy ra liên miên, chính phủ của nhà nước chuyên chế Ingsoc dò xét nhân dân sát sao, việc tẩy não diễn ra công khai…

Theo quyết định thành lập vừa qua, Bộ Chính sách Thông tin Ukraine được giao nhiệm vụ tạo nên hình ảnh của Ukraina và "ngăn chặn tác động bên ngoài vào không gian thông tin  nội bộ của đất nước".

Được biết, Thủ tướng Yatsenyuk là người rất hay đưa ra những phát ngôn về đất nước mình. Tuy chưa rõ ông có “đánh bóng” được hình ảnh của đất nước Ukraine hay không, nhưng chắc chắn rằng nó thường gây ra những “cú sốc” đối với giới truyền thông.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk thường có những phát ngôn gây sốc

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk thường có những phát ngôn gây sốc

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk thường có những phát ngôn gây sốc

Ví dụ như tháng 4 vừa qua vị Thủ tướng này đã “tiên đoán” là trong 10 năm nữa Tổng thống đương nhiệm của Ukraine Petro Poroshenko sẽ nắm giữ cương vị Chủ tịch Ủy ban châu Âu và tiếng Ukraine sẽ trở thành ngôn ngữ chính thức của châu Âu.

Ngoài ra, ông này còn nổi tiếng với những phát ngôn mang tính xét lại về Chiến tranh Thế giới thứ 2 và vai trò của Hồng quân Liên Xô trong chiến thắng Phát xít Đức, đồng thời khẳng định “nước Nga và ông Putin đang tìm cách viết lại lịch sử Thế chiến thứ 2”.

Ông còn tuyên bố hành động “xâm lược Ukraine của Nga hiện nay” không khác gì hành động “xâm lược châu Âu của Hồng quân Liên Xô trước đây”, phủ nhận công lao của hơn 20 triệu nhân dân và chiến sĩ các nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô viết đã ngã xuống để bảo vệ châu Âu khỏi ách Phát xít. 

Tin cùng chuyên mục