Thủ tướng Thái Lan “thoát hiểm” trong bỏ phiếu tín nhiệm

  • 28/11/2013 16:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-11, nữ thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội giữa lúc các cuộc biểu tình chống chính phủ vẫn đang tiếp diễn ở bên ngoài.

Sau hai ngày tranh luận tại quốc hội, nơi bà Yingluck đã bị Đảng Dân chủ đối lập chỉ trích và cáo buộc, sáng nay 28-11, Hạ viện Thái Lan đã tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ của bà với kết quả 297 phiếu ủng hộ và 134 phiếu chống.

Cuộc bỏ phiếu được thực hiện theo đề xuất của Đảng Dân chủ đối lập. Tuy nhiên với việc đảng Pheu Thai của bà Yingluck chiếm đa số tại quốc hội, việc chính phủ tiếp tục được tín nhiệm là điều không khó dự báo.

Trong cuộc tranh luận này, bà đã bị phe đối lập chỉ trích là đã gây nên tình trạng tham nhũng cũng như không chống tham nhũng trong chính phủ, thiếu khả năng lãnh đạo, thiếu hiệu quả và khôn ngoan để điều hành đất nước, là con rối của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người anh trai của bà đã bị lật đổ trong cuộc chính biến năm 2006, và có những chính sách được cho là có lợi cho gia đình Shinawatra… Tuy nhiên, bà đã thẳng thừng bác bỏ tất cả các cáo buộc này.

Thủ tướng Thái Lan “thoát hiểm” trong bỏ phiếu tín nhiệm ảnh 1
Nữ thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra


Trong khi đó, bà Yingluck đã kêu gọi cựu phó thủ tướng Suthep Thaugsuban, người đã cùng với các cựu nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn, tổ chức các cuộc đối thoại để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng chính trị.

Tuy nhiên, ông Suthep đã bác bỏ đề xuất đối thoại này và cho rằng ông sẽ không chấm dứt các cuộc biểu tình chống chính phủ cho đến khi chấm dứt được ảnh hưởng của ông Thaksin đối với chính phủ của bà Yingluck.

Thủ tướng Yingluck đã phải tuyên bố thực thi Luật An ninh Nội địa khắp thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận để ngăn chặn các cuộc biểu tình đang gia tăng đòi bà phải từ chức.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục