Thủ tướng Thái Lan cân nhắc di dời Thủ đô vì tắc nghẽn giao thông

  • 30/09/2019 17:51
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Thái Lan có thể là quốc gia tiếp theo ở Đông Nam Á di dời Thủ đô sau khi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói bóng gió rằng “có khả năng” làm như vậy để giải quyết tình trạng quá tải dẫn đến tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm nặng nề ở Bangkok.

Lấy cảm hứng từ nước láng giềng Myanmar và các kế hoạch tương tự đang được xây dựng ở Indonesia, Thủ tướng Thái Lan cho rằng việc di dời Thủ đô có thể giúp Bangkok vượt qua những thách thức đô thị.

Thủ tướng Thái Lan cân nhắc di dời Thủ đô vì tắc nghẽn giao thông

Cũng giống như Jakarta, Bangkok gặp phải tình trạng quá tải, ô nhiễm, mực nước biển dâng cao và tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng. Theo một nghiên cứu năm 2018 về tình trạng tắc nghẽn giao thông tồi tệ nhất thế giới, Bangkok xếp hạng thứ 8, sau Jakarta 1 bậc, trong khi thành phố Mumbai, Ấn Độ đứng đầu bảng.

Trong một bài phát biểu tại Hội nghị kết nối Thái Lan với thế giới vào ngày 18-9, ông Prayut Chan-o-cha đã đưa ra 2 lựa chọn: Một là tìm thành phố thay thế không quá xa mà cũng không quá tiêu tốn để chuyển đến, hai là chuyển trung tâm hành chính ra ngoài Bangkok để giảm bớt sự đông đúc.

Thủ tướng Thái Lan cho rằng, việc chuyển chính quyền ra ngoại ô Bangkok có thể giúp giảm bớt lưu lượng giao thông ở trung tâm thành phố. Việc này đòi hỏi nghiên cứu toàn diện về các tác động kinh tế và xã hội nhưng ông Chan-o-cha nói thêm, với chính quyền của ông thì “có khả năng” làm được.

Đây không phải là lần đầu tiên Thái Lan nêu ý tưởng di chuyển thủ đô hành chính. Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng từng đề xuất chuyển thủ đô hành chính đến Nakhon Nayok, cách Bangkok khoảng 100km. Một địa điểm khác cũng được nghiên cứu là Chachoengsao, trung tâm nông nghiệp ở phía Đông Bangkok.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục