Thủ tướng New Zealand: Đất nước đã thay đổi sau vụ khủng bố đẫm máu

  • 14/03/2020 11:23
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết đất nước và người dân nước này đã thay đổi về căn bản kể từ sau các vụ tấn công khủng bố vào thánh đường Hồi giáo hồi năm ngoái.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Bà Ardern phát biểu như trên trước truyền thông vào sáng 13-3, trước lễ cầu nguyện tập thể diễn ra tại thành phố Christchurch ở miền Nam đánh dấu 1 năm ngày xảy ra vụ tấn công.

Trong vụ tấn công này, 51 người đã bị một tay súng sát hại trong buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu tại 2 thánh đường Hồi giáo trong thành phố vào ngày 15-3-2019.

“Những ngày, những tuần và những tháng sau đó, tôi đã thực sự thấy rõ sự thấu hiểu được xây dựng giữa người New Zealand và cộng đồng người New Zealand theo đạo Hồi”, bà Ardern nói.

Thủ tướng Ardern cũng cho biết, bà tin rằng New Zealand đã trở nên an toàn hơn kể từ khi áp dụng cải cách về súng đạn. Nhưng bà cũng thừa nhận rằng vẫn có nhiều điều phải làm để ngăn cấp tiến hóa các nhóm cực đoan ở nước này.

Dự kiến, 1 buổi lễ tưởng niệm cấp quốc gia cũng sẽ được tổ chức tại Christchurch vào ngày 15-3-2020 để đánh dấu 1 năm xảy ra vụ tấn công kinh hoảng này.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục