Thủ tướng: Không tổ chức liên hoan, chúc Tết đầu năm; lưu ý 5 cân đối lớn trong phát triển

  • 18/02/2021 09:02
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý 5 cân đối lớn trong phát triển và yêu cầu các địa phương, đơn vị không tổ chức liên hoan, chúc Tết đầu năm, vừa tập trung làm việc, vừa phòng chống dịch Covid-19.
Thủ tướng: Không tổ chức liên hoan, chúc Tết đầu năm; lưu ý 5 cân đối lớn trong phát triển ảnh 1

Thủ tướng lưu ý 5 cân đối lớn trong phát triển

Kết luận cuộc họp giao ban của Thường trực Chính phủ về tình hình Tết và phòng chống Covid-19, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, cần lưu ý 5 cân đối lớn trong phát triển.

Đó là cân đối giữa việc mở cửa, đổi mới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội với việc củng cố nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, hay nói cách khác là cân đối giữa đổi mới, ổn định và phát triển, giữa tuân theo các quy luật thị trường và đảm bảo định hướng xã hội chủ nghĩa, giữa Nhà nước, thị trường và xã hội, giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển con người, giữa tiến bộ xã hội với bảo vệ môi trường, giữa tính độc lập và hội nhập.

Hai là cân đối giữa phát triển kinh tế nhanh với việc bảo đảm tiến bộ công bằng xã hội, tức là phải phát triển cân bằng, hài hòa, bao trùm không ai bỏ lại phía sau, không để địa phương nào bị tụt lại, đánh mất cơ hội phát triển, nhất là địa phương có điều kiện phát triển.

Ba là cân đối giữa nội lực và ngoại lực, giữa kinh tế trong nước với kinh tế nước ngoài, giữa nội thương với ngoại thương, giữa xây dựng một nền kinh tế độc lập tự chủ với mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế khu vực cũng như toàn cầu.

Bốn là cân đối giữa ưu tiên ngắn hạn với những mục tiêu dài hạn. “Chúng ta không được chủ quan, tránh chạy theo mục tiêu ngắn hạn thiếu tính bền vững, bỏ mục tiêu dài hạn, có tính xuyên suốt”- Thủ tướng lưu ý.

Năm là cân đối nguồn lực tài chính quốc gia, cán cân ngân sách, nợ công, cán cân thanh toán quốc tế và nhiều cân đối vĩ mô khác.

Thủ tướng nói: “Chúng ta cần có đầy đủ quyết tâm, tinh thần hành động và ý chí lớn mạnh hơn bao giờ hết, ngay từ quý I này, phải quyết tâm tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở bộ mình, ở địa phương mình… Tập trung chỉ đạo, xử lý 5 cân đối lớn trong phát triển đất nước, nhất là trong 6 tháng đầu năm 2021 và cả năm 2021, không chỉ thế mà còn dài hơi trong kế hoạch 5 năm”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ, ngành phải hành động ngay, không để “nóng đâu phủi đấy”.

Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương trong việc phòng chống dịch và chăm lo Tết cho người dân. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải trở lại làm việc bình thường ngay sau Tết, không tổ chức liên hoan, chúc Tết…

Bộ Y tế, VPCP, các địa phương trọng điểm như: Hải Dương, TP. Hà Nội, TPHCM và các địa phương khác bám sát tình hình dịch bệnh COVID-19 và tình hình kinh tế-xã hội của đất nước để kịp thời tham mưu cho Thủ tướng cũng như Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ về các giải pháp ứng phó hiệu quả, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc vận động người dân cài đặt phần mềm Bluezone, thực hiện Thông điệp 5K của ngành y tế, bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ở các khu vực như trường học, khu chợ, siêu thị, bệnh viện…

Các cơ sở kinh doanh, nhất là cơ sở có đông người, đều phải có phương án cụ thể phòng chống dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục