Thủ tướng Czech: EU nên "cầu cứu" Nga để giải quyết khủng hoảng tị nạn

  • 07/09/2015 14:18
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng nước Cộng hòa Czech, Bohuslav Sobotka cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần phải “cầu cứu” Nga mới có thể giải quyết được xung đột tại Syria, chấm dứt cuộc khủng hoảng tị nạn vào châu Âu. 

Thủ tướng nước Cộng hòa Czech Bohuslav Sobotka

Thủ tướng nước Cộng hòa Czech Bohuslav Sobotka


Ngày 6-9, Thủ tướng Bohuslav Sobotka nhận định, cuộc nội chiến tại Syria đã khiến làn sóng người tị nạn sang châu Âu ngày càng tăng, hiện EU đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất từ trước tới nay. Để giải quyết vấn đề này, không thể thiếu sự chung tay giúp sức của Nga.

Trả lời phỏng vấn trang tin Novinky, ông Sobotka nói: “Châu Âu thực sự rất cần sức mạnh của Nga để giải quyết tận gốc các vấn đề tại Syria mặc dù thực tế EU đã liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Moscow do tình hình căng thẳng tại Kiev”.

Theo vị thủ tướng này, châu Âu sẽ nhận được nhiều lợi ích thiết yếu nếu Nga giúp cuộc nội chiến tại Syria chấm dứt, điều này đồng nghĩa với việc dòng người tị nạn khổng lồ sẽ không còn nữa.

Ông Sobotka nhấn mạnh: “Chúng ta không nên lãng phí thời gian vào các cuộc tranh luận, làm thế nào để ổn định cuộc sống cho những người tị nạn mà cần phải tập trung để nỗ lực giải quyết triệt để xung đột tại Trung Đông và Bắc Phi”.

Hiện nay, cuộc khủng hoảng di dân ở châu Âu bắt nguồn từ Lybia và Syria, hàng ngàn người tị nạn đã cố gắng vượt biên tràn vào châu Âu, chạy trốn bạo lực, nghèo đói và chiến tranh ở đất nước họ.

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới Liên minh châu Âu Frontex, số lượng người tị nạn được phát hiện ở biên giới các nước EU từ giữa tháng 1 đến tháng 7-2015 ở mức 340.000 người, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Vào ngày 4-9, Cao ủy LHQ về người tị nạn, Antonio Guterres đã kêu gọi các nước thành viên EU tiếp nhận ít nhất 200.000 người tị nạn hiện đang ở Hy Lạp, Hungary và Ý như là một phần của chương trình di dời hàng loạt.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker dự kiến sẽ trình bày một bản đề xuất về việc di chuyển, tái định cư cho người tị nạn trong EU vào tuần tới.

Tin cùng chuyên mục