Thủ tướng: Cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, sẽ tiếp tục "mở cửa" với quốc tế

  • 11/09/2020 14:05
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đến nay, về cơ bản, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc. Lúc này, mỗi người dân, doanh nghiệp cần xác lập tình trạng bình thường mới…
Thủ tướng: Cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, sẽ tiếp tục "mở cửa" với quốc tế ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp phòng chống dịch Covid-19

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 vào sáng nay, 11-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tính đến sáng 11-9, đã 9 ngày Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Như vậy, về cơ bản, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc. Tất cả các địa phương, kể cả Đà Nẵng hiện đã cơ bản trở lại hoạt động bình thường. Hơn nữa, mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế cũng đạt kết quả bước đầu.

Tuy vậy, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể tiếp tục có ca mắc trong cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục mở cửa.

Vì thế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép. Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, vừa phòng, chống dịch tại cơ sở.

Nhấn mạnh “tinh thần mở cửa, lo làm ăn kinh doanh nhưng không được chủ quan”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ ngành, địa phương sẵn sàng tạo mọi điều kiện để thúc đẩy thu hút đầu tư. Với các địa phương không áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại giao thương, không “ngăn sông cấm chợ”.

Về các nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp các bộ, ngành phổ biến và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam khi mở đường bay thương mại quốc tế.

Bộ Giao thông Vận tải được giao chỉ đạo các hãng hàng không xem xét mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với một số quốc gia, khu vực; xem xét tổ chức các chuyến bay riêng cho người quá cảnh Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Campuchia… về Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao cùng xem xét giải quyết các vấn đề khi mở lại đường bay thương mại quốc tế. Đồng thời, tăng tần suất chuyến bay đón công dân về nước cũng như đón các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý vào Việt Nam.

Vẫn liên quan nội dung này, Thủ tướng giao UBND các tỉnh thành phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính tổ chức thực hiện cách ly có thu phí với những trường hợp nhập cảnh.

Trong đó, 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM và Cần Thơ cùng các tỉnh lân cận phải khẩn trương chỉ đạo các cơ sở lưu trú, khách sạn làm nơi cách ly người nhập cảnh có thu phí bảo đảm cơ số cách ly tối thiểu, có thể tăng dần trong thời gian tới.

Riêng về vấn đề thu tiền xét nghiệm SARS-CoV-2 còn có nhiều ý kiến khác nhau, Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ chủ trì cuộc họp với Bộ Tài chính, Bộ Y tế để xác định mức phù hợp.

Tin cùng chuyên mục