Thủ tướng Abe vẫn muốn gặp ông Kim Jong-un bất chấp Triều Tiên thử tên lửa

  • 17/05/2019 08:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 16-5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khẳng định, ông muốn đối thoại với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un "vô điều kiện", bất chấp việc Bình Nhưỡng đã tiến hành 2 vụ thử tên lửa mới đây.

Thủ tướng Abe cam kết ông sẽ thảo luận thẳng thắn, chân thành và không có thành kiến nếu cuộc gặp này được tiến hành, với nội dung chính là giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc từ những năm 1970 và 1980.

Tuy nhiên, lãnh đạo Nhật Bản cũng khẳng định, ông vẫn sẽ giữ quan điểm phối hợp với công đồng quốc tế để buộc Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Abe sẽ gặp Chủ tịch Kim Jong-un vô điều kiện

Thủ tướng Abe sẽ gặp Chủ tịch Kim Jong-un vô điều kiện

Để hưởng ứng cho yêu cầu của Thủ tướng Abe, ban liên lạc gia đình của các nạn nhân bị bắt cóc đã tổ chức cuộc họp và ra tuyên bố ủng hộ kế hoạch của lãnh đạo Nhật Bản.

Trong quá khứ, Nhật Bản là một trong những quốc gia có các tuyên bố thù địch nhất nhằm vào Triều Tiên, đặc biệt là khi tên lửa của Bình Nhưỡng nhiều lần phóng qua lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, Nhật Bản dường như lại trở thành quốc gia ngoài cuộc khi gần đây ông Kim Jong-un chủ động hàn gắn và kết thân với nhiều quốc gia khác, điều cũng được các nước đối tác hết sức hoan nghênh.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hồi tháng 4, có nhiều cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục