Tổng thống Donald Trump có thể gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở hội nghị G20

  • 13/05/2019 08:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo cố vấn kinh tế Nhà Trắng, Larry Kudlow, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6 để thảo luận về vấn đề thương mại.

“Hãy để tôi nhắc lại khả năng lớn 2 nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại Nhật Bản ở hội nghị G20”, ông Larry Kudlow nói với Fox News và khẳng định không có bất kì cuộc đàm phán nào được lên kế hoạch giữa 2 nước ở thời điểm hiện tại.

Mỹ đã leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bằng việc tăng thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc Bắc Kinh rút lại các cam kết về thương mại trong các buổi thảo luận trước đó.

Tổng thống Trump có thể gặp ông Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20

Tổng thống Trump có thể gặp ông Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20

Theo ông Kudlow, điểm mấu chốt hiện nay đó là đảm bảo những cam kết của Trung Quốc phải được đưa thành luật, trong đó các vấn đề trọng yếu là quyền sở hữu trí tuệ và chính sách chuyển giao công nghệ.

Vòng đàm phán mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc mà không đạt được bất kì kết quả nào và Tổng thống Trump đã ra lệnh chuẩn bị kế hoạch đánh thuế tiếp 300 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc.

Trước khi vòng đàm phán này diễn ra, ông Tập Cận Bình đã gửi cho Tổng thống Trump một bức thư ngỏ ý khẳng định thỏa thuận vẫn là điều khả thi, tuy nhiên, lãnh đạo Mỹ vẫn quyết định giữ nguyên kế hoạch của mình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục