Thu tiền điện của người thuê trọ 4.500 đồng/kWh, chủ nhà trọ cố thủ, bất hợp tác khi bị kiểm tra

  • 30/06/2019 08:26
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trong tháng 5 và tháng 6-2019, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) cùng các cơ quan liên quan đã lập biên bản hơn 10 trường hợp cho thuê trọ thu sai giá điện.
Người thuê trọ cần liên hệ với công ty điện lực địa phương để được mua điện đúng giá Nhà nước quy định

Người thuê trọ cần liên hệ với công ty điện lực địa phương để được mua điện đúng giá Nhà nước quy định

EVN HANOI cho biết, trong tháng 5 và tháng 6-2019, EVN HANOI đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực với hơn 10 trường hợp không thu tiền điện với giá ưu đãi theo quy định của Chính phủ cho người thuê trọ trên địa bàn TP Hà Nội. 

Đáng chú ý nhất là trường hợp chủ hộ cho thuê trọ tại Lê Thanh Nghị - quận Hai Bà Trưng – Hà Nội. Mặc dù chủ hộ này đã ký cam kết thu tiền điện đúng quy định đối với người thuê trọ với phía công ty điện lực nhưng sau đó, chủ nhà trọ vẫn thu 4.500 đồng/kWh với người thuê trọ. 

Đoàn kiểm tra do Công ty Điện lực Hai Bà Trưng dẫn đầu đã đến làm việc nhiều lần, đề nghị chủ nhà trọ thực hiện đúng quy định của Chính phủ về giá bán điện cho người thuê trọ nhưng chủ nhà này đã không hợp tác, đóng cửa khóa trái bên trong nhà.

“Công ty Điện lực Hai Bà Trưng đã tập hợp các hồ sơ và lập biên bản về việc vi phạm của các hộ cho thuê trọ gửi tới thanh tra điện lực của Sở Công Thương Hà Nội để triệu tập khách hàng, có các chế tài kiểm tra, xử lý”- EVN HANOI cho biết.

Các công ty điện lực trên địa bàn TP Hà Nội hiện quản lý, bán điện có 12.400 hộ cho sinh viên, công nhân, người lao động thuê nhà để ở. Trong đó có 2.810 hộ được áp định mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang theo quy định của Thông tư 25/2018/TT-BCT (chiếm tỷ lệ 22,6%).

Không tính tới 247 hộ không có người thuê trọ và 433 hộ mà chủ nhà không hợp tác, không đồng ý áp giá điện theo quy định thì còn lại 8.910 hộ đang được áp giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thứ 3 (đơn giá 2.014 đồng/kWh cho bậc tiêu thụ từ 101-200 kWh trong kỳ), chiếm tỷ lệ 71,8%.

EVN HANOI khuyến cáo, trong trường hợp phát hiện có bất cứ vi phạm nào về việc không áp dụng đúng quy định về giá bán điện cho người thuê nhà để ở trọ trên địa bàn Thủ đô, khách hàng sử dụng điện liên hệ trực tiếp với Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nôi qua số Tổng đài Chăm sóc khách hàng 19001288 để được hỗ trợ.

Theo Thông tư 25 của Bộ Công Thương về giá bán điện ưu đãi cho người thuê nhà trọ, trường hợp các cá thể không phải là hộ gia đình, chủ nhà cho thuê chưa xác định số người thuê trọ thì áp dụng biểu giá mức điện bậc 3 là 2.014 đồng cho bậc tiêu thụ từ 101-200kWh;

Đối với trường hợp chủ thuê trọ xác định được số người thuê sẽ được tính 2 định mức 100kWh đầu hưởng giá bậc 1 là 1.678 đồng/kWh và 100kWh sau được hưởng giá bậc 2 là 1.734 đồng/kWh.

Tin cùng chuyên mục