Thủ quỹ phòng giao dịch "biển thủ" tiền tỷ, rồi trốn nã hơn 10 năm

  • 14/11/2019 15:29
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Được giao quản lý “két sắt” của phòng giao dịch, Hà “hô biến” tiền tỷ của cơ quan, rồi bỏ trốn. Và rồi sau hơn 11 năm “bặt vô âm tín”, nữ thủy quỹ phòng giao dịch ngân hàng mới bị đưa ra xử lý trước pháp luật.   

Theo đó, từ kết quả điều tra, ngày 14-11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Chu Thị Việt Hà (SN 1974, trú ở Thái Bình) - cựu Thủ quỹ Phòng giao dịch Hàm Long – Chi nhánh Thăng Long (Agribank) về tội “Tham ô tài sản”. 

Điều đáng nói là hành vi phạm tội của Chu Thị Việt Hà đã xảy ra cách nay hơn 11 năm. Sau thời gian dài trốn truy nã, một ngày đầu tháng 4-2019, bị cáo mới chịu ra đầu thú. Ngoài ra, quá trình điều tra, năm 2008, cơ quan điều tra còn nhận được đơn tố cáo của ông Trần Mạnh L. (ở Đồng Nai) tố cáo Hà về việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền 195 triệu đồng thông qua việc nhận tiền mua cổ phiếu ngành điện.

Theo đơn tố cáo, năm 2007, ông L. chuyển khoản số tiền trên vào tài khoản của Chu Thị Việt Hà để nhờ chị này mua giúp cổ phần tại Công ty CP Thủy điện, điện lực Đắk Lắk. Sau khi nhận tiền, Hà chỉ chuyển cho doanh nghiệp 30 triệu đồng để mua cổ phần. Hà cũng là người đứng tên sở hữu số cổ phần tương ứng với số tiền 30 triệu đồng.

Số tiền còn lại (165 triệu đồng), Hà khai do chưa đến kỳ mua nên đã sử dụng chi tiêu cá nhân cho bản thân. Tiến hành xác minh tại Công ty CP Thủy điện, điện lực Đắk Lắk, cơ quan công an nhận thấy thấy từ tháng 2 đến tháng 5-2007, Hà chuyển vào tài khoản công ty này số tiền 30 triệu đồng để mua cổ phần dự án thủy điện EaĐrăng 2 của doanh nghiệp, tương ứng với 3.000 cổ phần.

Hiện, Công ty CP Thủy điện, điện lực Đắk Lắk vẫn đang nắm giữ sổ chứng nhận cổ đông với giá trị cổ phần tương ứng với số tiền nêu trên. Tuy nhiên, do doanh nghiệp này đã đăng ký giao dịch chứng khoán trên sàn UPCoM nên việc giao dịch, chuyển nhượng chứng khoán của các cổ đông, công ty này không trực tiếp quản lý nữa.

Đến thời điểm hiện nay, Công ty CP Thủy điện, điện lực Đắk Lắk đã chia cổ tức cho cổ đông Chu Thị Việt Hà với số tiền 18,6 triệu đồng và vẫn đang lưu giữ tại doanh nghiệp. Đầu năm 2019 khi bị cáo ra đầu thú và CQĐT đã phục hồi điều tra hành vi trên, song ông L. không đến cơ quan công an làm việc.

Ngày 10-5-2019, ông L. Đã có đơn rút toàn bộ nội dung tố cáo yêu cầu về mặt hình sự và dân sự. Ông L. nêu lý do trong đơn vì “Hà là cháu ruột, hiện không có khả năng trả lại và sự việc đã lâu nên không muốn truy cứu”. Ông L. cam đoan không khiếu nại và khiếu kiện gì sau này. 

Do đó, cơ quan điều tra không xem xét, xử lý về hành vi nêu trên. Về số cổ phần và lợi tức vẫn đứng tên Chu Thị Việt Hà, CQĐT có công văn đề nghị Công ty CP Thủy điện, điện lực Đắk Lắk dừng giao dịch, chuyển nhượng và đề nghị HĐXX xem xét giải quyết trong quá trình tố tụng.

Đối với hành vi tham ô tài sản, tài liệu điều tra xác định, từ ngày 8 đến ngày 11-9-2008, lợi dụng công việc, chức vụ được giao là thủ quỹ, kiêm kiểm ngân của Phòng Giao dịch Hàm Long -  Chi nhánh Thăng Long (Agribank), Chu Thị Việt Hà đã “thụt két” hơn 1,2 tỷ đồng của tổ chức tín dụng này để ăn tiêu cá nhân, rồi bỏ trốn.

Với nội dung vụ án nêu trên, TAND TP Hà Nội đã đưa cựu thủ quỹ Phòng giao dịch Hàm Lòng ra xét xử sơ thẩm về tội “Tham ô tài sản”, theo quy định tại 353-BLHS năm 2015. Thế nhưng khi phiên tòa được mở ra thì luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt nên HĐXX sơ thẩm buộc phải trì hoãn phiên tòa.

Tin cùng chuyên mục