Thu nhập tài trợ trên áo đấu của bóng đá châu Âu tăng mạnh

  • 25/02/2015 06:33
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Phân tích từ Repucom cho thấy, dòng tiền đầu tư của Trung Đông giúp các CLB hàng đầu của châu Âu cải thiện thu nhập trên áo thi đấu lên tới 687 triệu euro (tương đương 503 triệu bảng) ở mùa giải năm nay, tăng 20% so với mùa 2013-2014.

Thu nhập tài trợ trên áo đấu của bóng đá châu Âu tăng mạnh ảnh 1

Tiết lộ trong báo cáo mang tên European Football Jersey Report, Công ty chiến lược toàn cầu đặt trụ sở ở Đức này cho biết, các công ty ở UAE và Qatar đã tài trợ 160 triệu euro trong mùa này, chiếm ¼ tổng số đầu tư (640 triệu euro) của các công ty trên toàn thế giới trong việc tài trợ áo đấu từ 6 giải đấu hàng đầu của Lục địa già. Con số này tăng 20% so với 570 triệu euro ở mùa giải trước nhưng hoạt động tài trợ tại giải Premier League của Anh tăng tới 36%, trong khi các CLB ở giải La Liga của Tây Ban Nha tăng thu nhập từ tài trợ trên áo lên 30%. Thu nhập trên áo ở giải đấu hàng đầu của đảo quốc sương mù tăng vọt chủ yếu nhờ bản hợp đồng tài trợ béo bở của Chevrolet với Man United, trị giá ít nhất 54 triệu euro mỗi năm.

“Dòng tiền đầu tư từ nước ngoài vào bóng đá châu Âu ngày càng tăng không phải là thông tin mới, song số tiền khổng lồ từ hoạt động tài trợ trên áo tại các giải hàng đầu của Lục địa già là điều đáng nhắc tới”, Glenn Lovett, Chủ tịch Repucom đánh giá. “Với thu nhập ở mùa giải 2014-2015 tăng hơn 20% so với mùa giải trước đó, dòng tiền đầu tư vào hoạt động tài trợ trên áo đấu tăng nhanh hơn bất cứ thời điểm nào trong 15 năm qua”.

Theo báo cáo của Repucom, ngoài các giải VĐQG lớn của châu Âu, giải MLS của Mỹ “bắt đầu thu hút ngày càng nhiều hơn các bản hợp đồng thương mại lớn”, trong đó có thỏa thuận tài trợ trên áo lên tới 45 triệu euro. Trong khi đó, thu nhập từ tài trợ trên áo ở Anh tăng 36% và Tây Ban Nha là 30%, doanh thu tương tự cải thiện đáng kể tại Italia (tăng 21%), Pháp (13%) và Đức (9%). Chỉ có giải đấu lớn duy nhất của châu Âu trong bảng phân tích trên thất thu từ hoạt động tài trợ trên áo là giải VĐQG Hà Lan, nơi thâm hụt 5% xuống còn 42 triệu euro. 

Tin cùng chuyên mục