Thủ khoa kép muốn vào Đại học Y để trở thành bác sĩ

  • 04/08/2015 09:11
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài
ANTĐ - Không học quá nhiều, không cho mình là “mọt sách”, chàng trai Hà Nội, Ngô Vương Minh trở thành thủ khoa “kép” hai khối A, B với số điểm là 29,5 và 29,75.
Ngô Vương Minh chụp với cô giáo chủ nhiệm

Ngô Vương Minh chụp với cô giáo chủ nhiệm


“Siêu nhân” có nhược điểm là “quá giỏi”

Ngô Vương Minh, cựu học sinh chuyên Tin trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội là thủ khoa hai khối A (29,5 điểm) và khối B (29,75 điểm) trong kỳ thi THPT quốc gia 2015. Cụ thể: Toán: 10 điểm, Vật lý: 9,5 điểm, Hóa học: 10 điểm, Sinh học: 9,75 điểm. Với điểm số gần như tuyệt đối, Minh được bạn bè đặt cho biệt danh “siêu nhân”. Cậu bạn tài năng này còn giành danh hiệu thủ khoa trong các lần thi thử ở trường THPT chuyên Sư phạm, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (quận Hà Đông, Hà Nội) và các trung tâm luyện thi.Hoàng Sơn (cựu học sinh lớp 12 chuyên Tin, ĐH Sư phạm) nhận xét về cậu bạn thân: "Ở lớp Minh là người vui vẻ, hòa đồng, tham gia năng nổ các hoạt động của lớp và hay giúp đỡ các bạn trong học tập. Giữ chức lớp trưởng, học giỏi, điểm tổng kết 3 năm học đều đứng đầu lớp nhưng cậu ấy không hề kiêu ngạo, không thể hiện mà rất gần gũi, hài hước lại hay pha trò cười nên mọi người rất yêu quý”. Hoàng Sơn cho rằng, Minh có mỗi nhược điểm là "nói nhanh" và "quá giỏi" nên thỉnh thoảng cậu cảm thấy choáng.Ngoài điểm tổng kết gần như tuyệt đối các môn tự nhiên, Minh còn học đều các môn khác. “Các môn đó mình không cần quá đầu tư, chỉ cần trên lớp lắng nghe thật kỹ, làm bài tập đầy đủ để hiểu rõ bản chất vấn đề. Còn đối với các môn chính, mình phân bố thời gian nhưng không quá tập trung vào một môn vì điểm thi là tổ hợp của cả 3 môn. Đối với môn Toán yêu cầu trình bày rõ ràng, đủ ý, phải rèn tư duy tốt, tránh học tủ để khi vào phòng thi nếu gặp dạng bài khó, mình không bị lúng túng và có thể tự tin làm bài. Với môn Lý, Hóa, Sinh, mình luyện nhiều đề, làm câu dễ trước,  tập trung giải quyết câu khó để tránh mất bình tĩnh khi vào phòng thi”, Vương Minh chia sẻ.Điều đặc biệt, cậu bạn thủ khoa này không đi học thêm, chỉ tự học tại nhà với thời khóa biểu dày đặc. Ngoài thời gian trên lớp, Minh học thêm 3 tiếng buổi chiều và 6 tiếng buổi tối (19h  - 1h sáng hôm sau). Minh không nhận là "mọt sách" vì cậu học không quá nhiều hay cày đêm như một số bạn mà quan trọng là tập trung cao độ để học hiệu quả. Vào những lúc rảnh rỗi, Minh ngồi chơi game (mỗi ngày 2 - 3 tiếng xen lẫn vào giờ nghỉ giải lao) và thỉnh thoảng ra quán internet chơi với các bạn. Minh nói từ lớp 8, cậu mê game nhưng không “nghiện”. Chàng trai thủ khoa kép Ngô Vương Minh (ở giữa) cùng các bạn đồng môn

Chàng trai thủ khoa kép Ngô Vương Minh (ở giữa) cùng các bạn đồng mônNuôi ước mơ thành bác sỹ 

Ngoài thủ khoa khối A, B, Ngô Vương Minh còn đạt 27 điểm khối A1 (Toán, Vật lý, Ngoại ngữ); khối D (Toán, Văn, Tiếng Anh) 24,5 điểm. Với điểm số 29,75, cậu cũng là thủ khoa của trường ĐH Y Hà Nội. Đây cũng là ngôi trường Minh ước ao được học tập, rèn luyện để trở thành bác sỹ phẫu thuật giỏi. Chính vì thế, sắp tới cậu sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH Y Hà Nội.Minh cho biết, từ nhỏ được thấy trên ti vi hình ảnh bác sỹ khoác áo blouse hết mình cứu chữa cho bệnh nhân và sau này cậu chịu ảnh hưởng nhiều từ anh trai đang theo học năm cuối ĐH Y Hà Nội. “Mình đã lường trước những khó khăn, thử thách phía trước nhưng không vì thế mà chùn bước với ước mơ từ nhỏ. Dù hiện nay ngành y đang bị “mang tiếng” nhiều, nhưng mình sẽ cố gắng trở thành bác sỹ giỏi, rèn luyện y đức để cứu chữa cho nhiều bệnh nhân,  đặc biệt là người dân nghèo, vùng sâu vùng xa”, Minh bày tỏ.Với khả năng nói trước đám đông, tự tin giao tiếp, Minh muốn trở nên nổi tiếng, nhiều người biết đến. Cũng là người đam mê bóng đá, cậu ước một ngày nào đó được đặt chân đến Mỹ, Tây Ban Nha, Anh gặp các cầu thủ mình yêu mến, nhất là đội bóng Manchester United.

Tin cùng chuyên mục