Thủ khoa "đất chè" và ước mơ trở thành bác sỹ

  • 24/07/2014 09:47
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn
  • In bài
ANTĐ - Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, cuộc sống hàng ngày của Thành gặp rất nhiều khó khăn, bố mẹ Thành hiểu rằng chỉ có học mới giúp tương lai của con trai tươi sáng hơn. Vì vậy, Thành được bố mẹ tạo điều kiện và động viên em cố gắng học tốt. Không phụ lòng mong đợi của bố mẹ, kỳ thi đại học vừa qua Thành đã “vượt vũ môn” thành công với số điểm 28,5 (trong đó Toán 9; Hóa 9,5 và Sinh học 10). Cùng với điểm số này, Thành là một trong ba thủ khoa khối B hệ quân sự trường Học viện Quân y phía Bắc.

Gia cảnh nghèo của chàng thủ khoa đất chè

Nguyễn Đình Thành học sinh lớp 12C1 trường THPT Đặng Thúc Hứa, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Từ bé, Thành đã thấu hiểu hoàn cảnh gia đình nên cậu và em trai động viên nhau cố gắng học tập thật tốt để vui lòng bố mẹ. Hàng ngày, Thành đạp xe hơn 15km từ xóm 1 xí nghiệp chè Ngọc Lâm, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, về trường cấp 3 để theo học. Dù đường xá xa xôi nhưng suốt 3 năm học, Thành chưa bỏ lỡ một buổi học nào. 

Ông Nguyễn Đình Hoan (49 tuổi) bố em Thành chia sẻ: “Thành nó chịu khó từ bé rồi, nhà thì xa trường học nhưng chẳng hôm nào nó bỏ học dù trời nắng hay mưa. Nhiều bữa trời mưa mà thấy con đi học tôi cũng thấy thương nó, nhưng có bảo nó ở nhà, nó cũng không chịu”. 

Thủ khoa "đất chè" và ước mơ trở thành bác sỹ ảnh 1
Nguyễn Đình Thành thủ khoa khối B của Học viện Quân y


Từ năm cấp 1 đến hết cấp 2, Thành luôn đạt học sinh giỏi toàn diện. Không những vậy, qua các kỳ thi học sinh giỏi Thành từng đoạt giải ở các môn học tự nhiên. Kết thúc năm học lớp 9, Thành đoạt giải Nhì kỳ thi Học sinh giỏi toàn tỉnh môn Toán. Thành luôn là niềm tự hào của cả gia đình về thành tích học tập của mình. Bước vào năm học lớp 10, em trai Thành đột ngột qua đời. Nỗi đau quá lớn khiến bố mẹ Thành suy sụp hẳn.

Mẹ đổ bệnh, kinh tế gia đình dựa vào một tay bố. Vì vậy, sau giờ học, Thành dành thời gian giúp đỡ bố làm ruộng và hái chè. Ý chí vượt khó và tinh thần hiếu học của mình, Thành dễ dàng vượt qua những năm học THPT với điểm số rất cao. Kết thúc năm học lớp 12, Thành đoạt giải 3 môn Toán, Lý và giải Nhì môn Hóa học trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh. 

Bà Phạm Thị Toán (46 tuổi) mẹ của Thành nghẹn ngào nói: “Nhận được tin con đỗ đại học thủ khoa mà tôi không dám tin, chỉ đến khi cả hai bố con nó khẳng định tui mới tin là đúng. Tôi mừng lắm, hai vợ chồng tôi giờ chỉ còn mình thằng Thành, nên chúng tôi chỉ mong con cố gắng học thật tốt”.
 

Nhà nghèo nên Thành chủ yếu tự học trong sách giáo khoa chứ không học thêm cũng như ôn luyện ở các “lò”. Hàng ngày, ngoài giờ học, những lúc rảnh rỗi Thành giúp đỡ bố mẹ hái chè, làm ruộng. Thành vui vẻ cho biết: “Hôm thi xong về xem lại đáp án em nghĩ là mình sẽ đạt được 27 hoặc 28 điểm, nhưng em không dám nghĩ là mình lại trở thành thủ khoa khối B của trường như vậy. Từ hôm nhận được tin báo điểm đến nay, em vui lắm. Thầy cô và các bạn biết tin cũng gọi điện, nhắn tin chúc mừng em rất nhiều”.

Ước mơ thành bác sỹ cứu người

Thủ khoa "đất chè" và ước mơ trở thành bác sỹ ảnh 2
Ngoài giờ học Thành giúp đỡ bố mẹ việc hái chè và làm ruộng


Ngoài việc học tốt ở các môn học tự nhiên, Thành còn dành thời gian để tham khảo các môn học khác. Với chàng trai này, em không học lệch vì với em mỗi môn học đều có ích riêng cho cuộc sống. Ngoài việc học kiến thức trong sách giáo khoa và sách nâng cao ra Thành còn tìm cách học cách giải các bài toán trên báo và tạp chí. Trong kỳ thi đại học vừa qua, Thành đăng ký thi khối B – trường học viện Quân y, còn khối A- trường học viện cảnh sát. Hiện Thành đang mong điểm thi ở trường khối A. 

Chia sẻ về ước mơ tương lai của mình, Thành cho biết: “Em mong muốn mình sẽ trở thành một bác sỹ đứng trong hàng ngũ quân đội để giúp đỡ những người nghèo như ở quê em chữa bệnh. Em biết là sẽ rất khó nhưng em sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện được ước mơ này và để bố mẹ em đỡ vất vả hơn. Thời gian tới, khi nhập học em sẽ học thêm vi tính và tiếng anh để hoàn thành kiến thức của mình”.

Thầy Phạm Kim Chung, Giáo viên chủ nhiệm của Thành tự hào cho biết: “Em Thành là một học sinh có tố chất, vừa thông minh, học giỏi, chăm chỉ cũng như tham gia nhiệt tình các hoạt động phong trào của trường, lớp. Thành quả của em Thành đạt được ngày hôm nay xứng đáng với những nỗ lực rèn luyện của bản thân em trong thời gian qua.  Đây cũng là niềm vinh dự, tự hào cho trường lớp, gia đình và quê hương chúng tôi”.
 

Lần đầu tiên mảnh đất xứ chè Ngọc Lâm có một chàng thủ khoa trong kỳ thi đại học. Không chỉ gia đình Thành sung sướng và tự hào mà người dân nơi đây cũng vui lây. Ngôi nhà nhỏ đơn sơ của vợ chồng ông Hoan, bà Toàn mấy ngày nay luôn có người ra vào hỏi thăm, động viên và chung vui với gia đình. 

Tin cùng chuyên mục