Thư gửi các chiến sĩ canh giữ biển đảo Quê hương

  • 28/09/2014 06:00
  • 0 bình luận
  • Vương Thị Thùy Linh
  • In bài
ANTĐ - Kính gửi các chú chiến sĩ Hải quân!

Hà Nội ngày 24 tháng 7 năm 2014

Các chú kính yêu! Chắc giờ đây đang canh giữ biển đảo Tổ quốc trên những hòn đảo xa xôi nhưng lòng các chú vẫn không nguôi mong ngóng những bức thư từ đất liền của người vợ, người mẹ nơi quê nhà yêu dấu. Hơn ai hết, cháu hiểu nỗi nhớ nhà, nhớ người thân luôn tràn ngập trong tâm trí các chú, bởi cháu cũng có người anh trai đang làm nhiệm vụ ngoài đảo xa như các chú. Nhưng xin hãy nén lại mà nhận bức thư này của cháu, các chú biết không, trong lá thư này chứa đựng tình yêu của cháu, tình yêu từ đất liền gửi tới các chú chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Cầm bút trên tay mà cháu thấy nghẹn ngào, xúc động đến vô cùng. Cảm giác vui sướng, hồi hộp cứ xen lẫn nhau. Nhưng mừng nhất là có thể gửi những tình cảm thân thương tới các chú dù chỉ qua bức thư nhỏ bé này. Có biết bao câu hỏi đặt ra trong đầu cháu: Không biết cuộc sống các chú ở đấy có được như đất liền không? Giữa những cơn sóng ngoài biển khới, các chú ăn có ngon miệng không? Điều gì khiến các chú chọn nghề khó nhọc này? Phải chăng lòng yêu nước, yêu đồng bào đã thôi thúc các chú đi theo tiếng gọi của Tổ quốc?

Vất vả là thế, nay Trung Quốc lại hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, càng làm các chú thêm nặng trĩu nỗi lòng. Là một công dân nước Việt, cháu rất căm phẫn trước hành động ngang ngược của Trung Quốc. Từ bao đời nay, ông cha ta đã phải đổ biết bao xương máu để làm nên từng tấc đất. Bác Hồ đã nói: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Vậy mà giờ đây, Trung Quốc lại lăm le lãnh thổ nước ta, thử hỏi hàng triệu trái tim Việt Nam làm sao khỏi nhói đau?

Các chú à!

Nhiều người cứ nghĩ bây giờ chúng cháu sướng rồi đâu còn quan tâm tới nỗi khổ của người lao động, của các chiến sĩ Hải quân nữa. Thật đáng buồn cho những suy nghĩ ấy. Chúng cháu còn nhỏ nhưng ý chí thì không hề nhỏ, chúng cháu sẽ đền đáp công ơn của bố mẹ, của các chú bằng cách học tập tốt. Ước mơ được bay vào vũ trụ sẽ không còn xa nữa. Rồi mai đây, những ngôi nhà cao ốc sẽ trở mình vươn tới bầu trời xanh thẳm. Ở nơi biển khơi, các chú sẽ thấy lá cờ Tổ quốc đứng tung bay trên cực thứ ba của trái đất. Chúng cháu sẽ là những người Việt Nam đầu tiên chinh phục mái nhà thế giới. Những ước mơ ấy sẽ bị ai đó cho là hão huyền, nhưng chúng cháu sẽ vẫn cứ ước mơ, những ước mơ khổng lồ tạo nên nguồn năng lượng khổng lồ rất cần cho đất nước mình vươn tới. Các chú hãy tin ở chúng cháu, nhất định một ngày không xa, các chú và bố mẹ chúng cháu sẽ phải tự hào về điều đó.

Các chú ơi! Phải làm sao để các chú hiểu được tình cảm của chúng cháu đây. Các chú hãy nhìn ra biển khơi, nhịp đập thủy triều có bao giờ nguôi yên trên mặt biển, sóng vỗ biển tràn. Biển rộng mênh mông cũng không sao đong đầy tình yêu của cháu dành cho các chú - những người con của dân tộc đã canh giữ biển đảo Tổ quốc cho chúng cháu yên tâm học hành. 

À, các chú biết không? Hôm trước anh trai cháu có gửi về cho cháu một con ốc biển đấy! Anh cháu bảo: “Nếu muốn nhìn thấy các anh chiến sĩ, nếu muốn nhìn thấy biển, em hãy áp tai vào vỏ ốc này, em sẽ thấy điều kỳ diệu”. Và các chú biết không, khi áp tai vào vỏ ốc, phải, rất kỳ diệu, tiếng sóng biển ầm ầm hòa với tiếng gió nơi đại dương bao la, chợt trào vào lòng cháu. Cháu còn nghe thấy cả tiếng hát, hình như là tiếng hát của các chú chiến sĩ hải quân. Cháu cảm nhận được sự trẻ trung, yêu đời qua tiếng hát ấy. Nhưng các chú ơi, không hiểu sao mỗi khi cầm con ốc biển, cháu lại khóc, cháu nhớ anh trai cháu lắm. Đã mấy tháng nay, anh không về thăm nhà, cũng chẳng nhận được cuộc điện thoại nào của anh mà chỉ nhận được cái vỏ ốc nhỏ. Chắc anh cháu và các chú đang rất bận nhưng các chú cũng phải nhớ giữ gìn sức khỏe nhé.

Hà Nội mùa này lắm những cơn bão, đêm cháu nằm ngủ thấy gió giật mạnh là cháu tỉnh giấc ngay rồi chợt nghĩ: “Không biết ở ngoài đảo xa bão có to không? Các chú có an toàn không?” rồi lại thầm nhắn “Bão ơi, đừng quấy rầy các chú nữa, lặng yên cho các chú ngủ để ngày mai còn canh giữ biển đảo Tổ quốc nhé!”.

Hàng triệu trái tim đang ở bên các chú, ngày đêm hướng về Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu. Các chú ơi! Hãy cứ yên tâm bảo vệ Tổ quốc, hãy cứ sống lạc quan, yêu đời lên để rồi một ngày không xa chúng ta sẽ gặp nhau trong niềm vui của đất nước. Xin gửi ngàn lời nhắn nhủ thân thương nhất tới các chú chiến sĩ. Chúc các chú mạnh khỏe, yêu đời!

Yêu các chú

(Lớp 9A, trường THCS Nghĩa Hương, Quốc Oai, Hà Nội

Tin cùng chuyên mục