Thông báo lưu trú, khai báo tạm trú trực tuyến: Dấu ấn cải cách hành chính tại Hà Nội

  • 28/02/2016 05:56
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài

ANTĐ - Đã không còn cảnh trụ sở CAP Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, chật ních các chủ cơ sở lưu trú đến nộp thông báo lưu trú mỗi tối. Cũng không còn cảnh các CBCS Đội An ninh, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH chờ đợi để ghi lại các trường hợp khách nước ngoài, khách trong nước vào sổ quản lý. Giờ đây, tất cả mọi thứ đã thay đổi chỉ bằng một cú click chuột.

Thông báo lưu trú, khai báo tạm trú trực tuyến: Dấu ấn cải cách hành chính tại Hà Nội ảnh 1

Khai báo lưu trú trực tuyến đã làm giảm áp lực thời gian cho người dân và lực lượng công an

Hiệu quả của một mô hình

Là một trong những phường trọng điểm của quận Cầu Giấy, Trung Hòa có 15 tuyến đường lớn đi qua, cùng với đó là 88 nhà nghỉ, 44 khách sạn. Không dừng lại ở đó, với nhiều chung cư cao cấp, Trung Hòa là địa chỉ tìm đến thuê nhà của nhiều người Hàn Quốc sang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Theo thống kê, ở Trung Hòa hiện có 548 hộ gia đình cho người nước ngoài thuê nhà.

Những con số ấy cho thấy sự phức tạp  trong quá trình thực hiện thủ tục khai báo tạm trú, lưu trú. Trước nhu cầu bức thiết cần phải thay đổi cách thức kê khai, cải cách thủ tục hành chính để giảm thời gian chờ đợi và số lần đi lại của người dân, tháng 12-2015, CAP Trung Hòa được CATP lựa chọn thí điểm để triển khai hệ thống thông báo lưu trú trực tuyến; khai báo tạm trú trực tuyến.

Trung tá Nguyễn Duy Thoan, Phó Trưởng CAP Trung Hòa nhớ lại: Khi chưa triển khai hệ thống thông báo lưu trú, khai báo tạm trú trực tuyến thì trước 9h tối, chủ cơ sở phải mang sổ khai báo lưu trú lên CAP để làm thủ tục và nộp phiếu. Nhìn vào số lượng các cơ sở lưu trú trên địa bàn thì có thể thấy áp lực thời gian mà người dân phải gánh chịu là như thế nào.

Nhưng kể từ tháng 12-2015, CAP Trung Hòa đã triển khai hệ thống thông báo lưu trú, khai báo tạm trú trực tuyến, các cơ sở lưu trú chỉ cần sử dụng tài khoản để đăng nhập vào hệ thống luutru.cahn.vn và nhập thông tin khách từ chính các cơ sở của mình, không phải qua CAP. Đối với các hộ gia đình cho người nước ngoài thuê, lực lượng CSKV CAP sẽ đến tận nhà phát phiếu cho chủ nhà, sau đó thu phiếu về tự nhập vào hệ thống. 

Ông Nguyễn Hồng Ngọc quản lý một khách sạn trên đường Hoàng Ngân, phường Trung Hòa cho biết: “Được CAP Trung Hòa tuyên truyền và đề nghị tham gia hệ thống khai báo lưu trú trực tuyến chúng tôi vừa có điều kiện để thực hiện tốt trách nhiệm của mình,  vừa giảm số lần đi lại và đặc biệt, có thêm những thông tin khuyến cáo, nhận diện, phòng ngừa thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm do cơ quan Công an cung cấp”.

Cũng chung quan điểm với ông Ngọc, bà Trần Thị Lan, chủ gia đình có người nước ngoài thuê nhà tại chung cư Trung Hòa - Nhân Chính cho rằng, việc CSKV đến tận nhà phát phiếu và thu phiếu cũng khiến chúng tôi đỡ phải đi lại nhiều lần, không phải chờ đợi nộp tờ khai mất thời gian như trước. 

Đối với lực lượng CAP Trung Hòa, Trung tá Nguyễn Xuân Vượng, Trưởng CAP cũng nhìn nhận hệ thống thông báo lưu trú, khai báo tạm trú trực tuyến đã mang lại hiệu quả trong công tác quản lý của lực lượng công an. Do làm tốt công tác tuyên truyền vận động, hướng dẫn nên đã tạo được sự đồng tình, ủng hộ, tự giác thực hiện của các chủ cơ sở trong quá trình thực hiện.

Tính đến thời điểm này, hơn 90% các cơ sở lưu trú đã thực hiện việc đăng ký trực tuyến. Ưu điểm của hệ thống này là không thể xóa được dữ liệu, đặc biệt khi truy tìm thông tin đối tượng nghi vấn liên quan đến các vụ phạm pháp hình sự, lực lượng công an có thể kiểm tra được luôn mà không sót lọt đối tượng. Lực lượng CSKV hàng ngày chỉ cần vào hệ thống, sử dụng tài khoản cá nhân của mình để kiểm tra các cơ sở khai báo lưu trú và đến kiểm tra trực tiếp, nếu phát hiện cơ sở không khai báo lưu trú sẽ lập biên bản xử lý.

Đối với các hộ gia đình cho người nước ngoài thuê nhà, trước đây, CSKV phải mang lên Công an quận  để nộp phiếu báo, còn hiện nay nhờ nhập máy nên công đoạn này đã được rút ngắn lại. “Dù còn có những hạn chế, nhưng hệ thống thông báo lưu trú, khai báo tạm trú trực tuyến thực sự đã mang lại hiệu quả thiết thực, phục vụ công tác cải cách hành chính, giảm phiền hà cho người dân” - Trung tá Nguyễn Xuân Vượng nhìn nhận.

Thông báo lưu trú, khai báo tạm trú trực tuyến: Dấu ấn cải cách hành chính tại Hà Nội ảnh 2

Triển khai rộng khắp trên địa bàn thành phố

Sau một tháng thí điểm triển khai hệ thống thông báo lưu trú, khai báo tạm trú trực tuyến tại 2 phường Trung Hòa và Hàng Bài, công tác cải cách hành chính đã có nhiều chuyển biến rõ nét, không còn cảnh xếp hàng chờ đợi thông báo thông tin lưu trú hàng tối. Các cơ sở kinh doanh lưu trú đều đồng tình, ủng hộ, tích cực tham gia hệ thống này. Bên cạnh đó việc triển khai hệ thống thông báo lưu trú, khai báo tạm trú trực tuyến cũng giúp quá trình tra cứu thông tin phục vụ yêu cầu nghiệp vụ của lực lượng công an thuận lợi, chính xác hơn. 

Tại buổi lễ triển khai hệ thống trên toàn thành phố ngày 1-2, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh, đây là bước tiếp theo trong công tác tiếp tục nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, phục vụ nhân dân của CATP Hà Nội nói riêng, thành phố Hà Nội nói chung. Hệ thống này sẽ được sử dụng, khai thác và quản lý tại các phòng nghiệp vụ có liên quan, Công an quận, huyện, thị xã, phường, thị trấn, đồn thuộc CATP Hà Nội.

Sau khi phát phiếu, Công an các quận, huyện, thị xã; Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh theo phân cấp sẽ nhập liệu các cơ sở, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài vào hệ thống thông báo lưu trú trực tuyến của CATP.

Để hệ thống thực sự phát huy hiệu quả, CATP cũng yêu cầu lực lượng cảnh sát Quản lý hành chính, Quản lý xuất nhập cảnh CATP trong quá trình thực hiện cần cập nhật thường xuyên các thông tin hàng ngày liên quan đến các cơ sở, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú. Đồng thời từ thực tế triển khai, nếu thấy phát sinh những khó khăn vướng mắc, các lực lượng chức năng CATP cần phối hợp khắc phục ngay để hệ thống vận hành thông suốt, hiệu quả.

Việc hệ thống thông báo lưu trú, khai báo tạm trú trực tuyến được triển khai trên toàn thành phố là một bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính của CATP Hà Nội, hướng đến mục tiêu vì nhân dân phục vụ. Về cơ bản, sự thay đổi này đã đáp ứng được xu thế phát triển của một xã hội hiện đại.

Với những nỗ lực của CATP Hà Nội và các cơ quan liên quan,  hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng hệ thống thông báo lưu trú, khai báo tạm trú trực tuyến sẽ là một dấu ấn trong cải cách hành chính của Công an Thủ đô, giảm phiền hà cho người dân và du khách đến Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục