Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như thế nào?

  • 17/03/2019 23:07
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi góp vốn với người bạn để làm ăn nhưng sau đó bị người này lừa lấy 2 tỷ đồng rồi bỏ trốn. Tôi đã trình báo cơ quan Công an nhưng đến nay đã 5 năm mà vẫn chưa tìm ra tung tích người này. Vậy thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ án này là bao lâu? Đoàn Việt Hưng (tỉnh Hưng Yên)

Luật sư Đặng Thành Chung trả lời: 

Khi góp vốn để hợp tác kinh doanh cần cẩn trọng để tránh rơi vào những tình huống rủi ro (Ảnh minh họa)

Khi góp vốn để hợp tác kinh doanh cần cẩn trọng để tránh rơi vào những tình huống rủi ro (Ảnh minh họa)

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

“Điều 27. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) 5 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 1 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.”

Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh; Phòng 305 - Tòa nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội)

Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh; Phòng 305 - Tòa nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội)

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, sau khi lừa tiền của bạn, người này bỏ trốn. Do đó, có 2 trường hợp có thể xảy ra:

Trường hợp 1: Người phạm tội đã bỏ trốn, bạn trình báo nhưng Công an không phát lệnh truy nã.

Khi hết thời hiệu quy định tại khoản 2 Điều 27 Bộ luật hình sự, người phạm tội mới ra tự thú hoặc bị bắt giữ thì không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người này nữa.

Trường hợp 2: Người phạm tội bỏ trốn, bạn trình báo và Công an phát lệnh truy nã.

Trước đó, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thời gian trốn tránh không được tính vào thời hiệu mà sẽ được tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ.

Nếu hết thời hiệu quy định tại khoản 2 Điều 27 Bộ luật hình sự, người phạm tội ra đầu thú hoặc bị bắt thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính lại kể từ thời điểm này.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

Tin cùng chuyên mục