"Thợ săn đêm" Mi-28 NE được nâng cấp mạnh cỡ nào?

  • 31/03/2016 19:05
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Vừa qua, Nga bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay trực thăng Mi-28 phiên bản xuất khẩu mới nhất, được mệnh danh là “Thợ săn đêm” Mi-28NE Night Hunter.

Truyền thông Nga cho biết, xí nghiệp sản xuất máy bay trực thăng Rostvertol - một thành viên trực thuộc Công ty cổ phần Máy bay trực thăng Nga (Russian Helocopter) đã bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay trực thăng Mi-28 phiên bản mới nâng cấp.

Theo đại diện xí nghiệp, phiên bản mới nâng cấp được mệnh danh là "Thợ săn đêm” Mi-28NE (phiên bản xuất khẩu của Mi-28N), có rất nhiều ưu điểm so với các phiên bản trước, ví dụ như có  hệ thống điều khiển kép, cho phép lái máy bay từ buồng phi công hoặc từ cabin của thợ máy.

Mi-28 NE không chỉ nhanh nhạy về khả năng quan sát và khả năng hoạt động suốt ngày đêm, trong mọi điều kiện thời tiết, mà loại máy bay này còn vượt trội các dòng máy bay phương Tây về hỏa lực.

Vũ khí trang bị trên máy bay trực thăng gồm có các các giá phóng rocket, súng máy 30 mm và các vũ khí tên lửa không điều khiển và có điều khiển, đặc biệt là các tên lửa tấn công mặt đất mạnh như tên lửa chống tăng dẫn đường Ataka, với hệ thống điều khiển điện tử.

Tổng giám đốc tập đoàn trực thăng Nga Alexander Mikheyev cho biết, các khả năng độc đáo của máy bay trực thăng chiến đấu mới Mi-28NE khiến nó có khả năng tác chiến ở bất cứ địa hình nào, mở ra triển vọng tuyệt vời cho việc sản xuất ở Nga và xuất khẩu ra nước ngoài.

Phiên bản “Thợ săn đêm” Mi-28NE được nâng cấp rất mạnh so với trực thăng nguyên bản

Phiên bản “Thợ săn đêm” Mi-28NE được nâng cấp rất mạnh so với trực thăng nguyên bản

Phiên bản “Thợ săn đêm” Mi-28NE được nâng cấp rất mạnh so với trực thăng nguyên bản

Ngoài ra, phiên bản máy bay trực thăng mới có độ bền chiến đấu cao, do được chế tạo bằng các vật liệu tiên tiến nhất trên thế giới. Ngoài ra, máy bay trực thăng có khả năng bộc lộ radar tối thiểu, khiến các phương tiện tên lửa phòng không trên mặt đất khó phát hiện.

Mi-28NE còn có thể được lắp đặt các hệ thống tác chiến điện tử rất mạnh như Richag-AV, khiến nó trở nên “bất khả xâm phạm” trước các loại tên lửa phòng không vác vai tối tân của phương Tây. Điều này đã được chứng minh qua thực tế chiến đấu chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ở Syria.

Một nét mới là “Thợ săn đêm” Mi-28NE đã thay thế động cơ cũ của Ukraine bằng động cơ tiên tiến hơn do Nga mới chế tạo, khiến Moscow độc lập hoàn toàn trong sản xuất máy bay, không còn phụ thuộc vào Kiev khi hợp tác quốc phòng giữa 2 nước đã hoàn toàn bị cắt đứt.

Ông Vadim Barannikov, Phó Giám đốc điều hành của Nhà máy chế tạo trực thăng Rostvertol cho biết, xí nghiệp sản xuất đã thay động cơ TVZ-117 của Ukraine được lắp đặt trên các máy bay Mi-28N bằng động cơ VK-2500 do Tập đoàn Klimov sản xuất, có tính năng vượt trội.

Trước đây, động cơ TVZ-117 được cung cấp cho Nga qua công ty Motor Sich của Ukraine, có trụ sở ở Zaporizhzhya. Tuy nhiên hợp tác sau đó đã bị gián đoạn vì những sự kiện xảy ra ở Crimea và Donbass. Do đó, Moscow đã phát triển động cơ thay thế, nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào Kiev.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục