Thổ Nhĩ Kỳ xây xong bức tường trên biên giới với Syria, Iraq

  • 15/01/2017 06:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Truyền thông địa phương ngày 14-1 đưa tin cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành việc xây dựng bức tường bê tông dọc theo biên giới với Syria và Iraq vì lý do an ninh.
Khu vực biên giờ Thổ Nhĩ Kỳ-Syria gần Kilis

Khu vực biên giờ Thổ Nhĩ Kỳ-Syria gần Kilis

Theo hãng tin Anadolu, bức tường bê tông được xây xong với tổng chiều dài là 330 km, cao 3m. Còn bức tường bê tông dài khoảng 191km chạy dọc theo chiều dài biên giới giữa hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ở sông Euphrates và sông Tigris "bị gián đoạn có chủ ý" đã được rào bằng dây thép gai.

"Nhờ có bức tường này và nhờ các biện pháp an ninh được tăng cường mà trong năm qua đã ngăn cản được 57.186 đối tượng nỗ lực vượt qua biên giới bất hợp pháp. Số lượng người cố gắng gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã giảm bảy lần so với năm 2015", Anadolu cho biết.

Được biết, bức tường này được lên ý tưởng từ năm 2014 nhằm chống buôn lậu, di cư bất hợp pháp, và chống các phần tử khủng bố IS từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ. Kế hoạch xây tường được thực hiện ngay cả khi chính phủ Ankara chấp thuận chính sách mở cửa đối với gần 3 triệu nạn nhân của cuộc nội chiến Syria. Trong năm nay, tốc độ xây dựng tường rào bề tông đã được đẩy nhanh đáng kể.

Mỹ và các đồng minh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ lâu cũng đã gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu phong tỏa biên giới với Syria, nhằm kiểm soát đường di chuyển của IS từ Syria và Iraq. 

Tin cùng chuyên mục