Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết mua hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga

  • 24/09/2021 11:21
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Phát biểu trước khi lên đường từ Mỹ về nước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 23-9 nói rằng, Ankara không có ý định đảo ngược quyết định về việc mua và sử dụng hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga.
Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết mua hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga ảnh 1

“Tôi không thể nói rằng mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ đang trong một giai đoạn ổn định. Tại sao? Nghe này, chúng tôi đã mua F-35 (máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ) nhưng chúng không được giao. Trước tiên, Mỹ nên giải quyết tình huống này thay vì đổ lỗi cho chúng tôi, đề cập đến mối liên quan hệ thống tên lửa phòng thủ S-400.

Tất nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm mọi thứ cần thiết, tuân theo luật pháp quốc tế. Đối với chúng tôi, thương vụ S-400 đã hoàn thành và sẽ không đảo ngược. Mỹ nên hiểu điều này”, tờ Sabah dẫn lời ông Erdogan.

Matxcơva và Ankara đã ký một thỏa thuận vào năm 2017 về việc chuyển giao hệ thống S-400 do Nga sản xuất, qua đó Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thành viên NATO đầu tiên mua hệ thống tên lửa phòng thủ này.

Quyết định mua S-400 của Ankara đã khiến Mỹ và NATO tức giận. Cho đến nay, Mỹ vẫn không ngừng gây áp lực nhằm khiến Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng không của Nga.

Tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ đã không khuất phục trước sức ép của Mỹ và nói rằng họ sẽ giữ nguyên hệ thống S-400. Mỹ đã đáp trả bằng cách loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển máy bay chiến đấu-ném bom thế hệ thứ năm F-35 của mình.

S-400 “Triumf” của Nga là hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa và tầm trung mới nhất được đưa vào trang bị vào năm 2007. Nó được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình đồng thời cũng có thể được sử dụng để tấn công các công trình lắp đặt trên mặt đất.

S-400 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 400 km và ở độ cao lên tới 30 km trong điều kiện gây nhiễu và hỏa lực mạnh của đối phương.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục