Thổ Nhĩ Kỳ triển khai 1.000 lính đặc nhiệm thọc sâu vào Syria

  • 02/10/2016 15:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Trong khi thế giới đang tập trung vào cuộc chiến giữa quân đội Syria và phe đối lập tại Aleppo, thì một chiến dịch khác lại âm thầm diễn ra và còn được đánh giá là có thể thay đổi cục diện Syria.

Theo The Independent, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm 1.000 binh lính đặc nhiệm, cùng nhiều thiết bị quân sự hạng nặng và phương tiện cơ giới đã đâm sâu hơn vào Syria để  thành lập vùng an toàn.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang âm thầm mở rộng lãnh thổ kiểm soát bên trong Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang âm thầm mở rộng lãnh thổ kiểm soát bên trong Syria

Chiến dịch “Lá chắn Euphrates” ban đầu được Mỹ ủng hộ, tuy nhiên sau khi Thổ Nhĩ Kỳ quay sang tấn công mạnh mẽ cả lực lượng người Kurd thì Washington lại chỉ trích hành động này. Trong khi đó, việc Nga đang quá bận rộn với việc hỗ trợ quân đội Syria tại Aleppo cũng khiến Thổ Nhĩ Kỳ có thể dễ dàng tiến sâu hơn vào lãnh thổ Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đóng bên ngoài thị trấn Manbij cùng với nhóm đối lập Quân đội Tự do Syria (FSA). Họ chuẩn bị đánh đuổi các tay súng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ra khỏi đó sau khi SDF chiếm nơi này từ tay IS với sự hỗ trợ của Mỹ vào hồi tháng 7. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã quét sạch IS trong diện tích 900 km2 giáp biên giới và muốn tăng con số này lên 5000 m2.  

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn bàn đến chuyện băng qua sông Euphrates để ngênh chiến với người Kurd hay cùng Mỹ giải phóng thành phố Raqqa khỏi sự kiểm soát của IS. Tuy nhiên, theo Tổng thống Erdogan, họ sẽ chỉ sẵn sàng làm việc này nếu Washington loại bỏ các tay súng người Kurd khỏi lực lượng đồng minh trên bộ.  

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục