Thổ Nhĩ Kỳ tăng gấp đôi thuế với hàng nhập khẩu Mỹ

  • 16/08/2018 06:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ vừa tăng gấp đôi thuế quan vào nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ bao gồm đồ uống có cồn, xe ô-tô và thuốc lá vào hôm 15-8 nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Sắc lệnh được kí bởi Tổng thống Erdogan đã tăng gấp đôi thuế quan xe ô-tô nhập khẩu từ Mỹ vào Thổ Nhĩ Kỳ lên mức 120%, đồ uống có cồn lên 140% và thuốc lá là 60%. Nhiều mặt hàng khác chịu ảnh hưởng còn có thể kể đến mỹ phẩm, gạo và than.

“Biện pháp đánh thuế này nhằm phản ứng với sự tấn công có chủ ý của Mỹ nhằm vào nền kinh tế của chúng ta”, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay viết trên Twitter, ám chỉ việc Tổng thống Trump mới tăng gấp đôi thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết không chịu nhượng bộ bất chấp bị Mỹ trừng phạt kinh tế

Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết không chịu nhượng bộ bất chấp bị Mỹ trừng phạt kinh tế

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã bất đồng trong rất nhiều vấn đề từ quyền lợi ở Syria, thỏa thuận mua tên lửa phòng không S-400 của Nga và vụ bắt giữ mục sư Andrew Brunson.

Washington đã cảnh báo thực hiện thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế nếu Ankara không phóng thích mục sư Brusnon, tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã phớt lờ. Sự đối đầu với Mỹ đã khiến đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ mất hơn 40% giá trị từ đầu năm đến nay.

Tổng thống Erdogan đã khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ là mục tiêu của một cuộc chiến tranh kinh tế và liên tiếp kêu gọi người dân bán hết đồng USD và euro để sử dụng lira như một biện pháp để ngăn đồng tiền nội tệ này ngừng mất giá thê thảm.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục