Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa thi thể phi công Su-24 về Nga

  • 29/11/2015 19:37
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu vừa tiết lộ trong một cuộc họp báo gần đây rằng, thi thể của phi công xấu số trên chiếc máy bay ném bom Su-24 từng bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ đã được đưa tới nước này, nhằm chuẩn bị trao trả cho Nga.

Ông Davutoglu nói với các nhà báo ở Ankara rằng, thi thể của viên phi công Nga sẽ được xử lý phù hợp với truyền thống của Đạo Cơ Đốc chính thống.

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS của Nga cũng cho biết, đại sứ quán Nga đã xác nhận ngày chuyển giao thi thể là vào Chủ nhật (29-11).

Tùy viên báo chí đại sứ quan Nga tại Ankara – ông Mityakov – bày tỏ: “Liên quan tới việc chuyển thi thể của phi công Su-24 về Nga, chúng tôi chưa thể đưa ra thời điểm (ngày và giờ) chính xác. Hiện thi thể đang được đưa về Ankara, và sau đó chúng tôi sẽ lựa chọn thời điểm rõ ràng để gửi về Nga”.
Một chiếc Su-24 của Nga đang được kiểm tra trước khi làm nhiệm vụ

Một chiếc Su-24 của Nga đang được kiểm tra trước khi làm nhiệm vụ

Một chiếc Su-24 của Nga đang được kiểm tra trước khi làm nhiệm vụ

Hiện chưa rõ phía Thổ Nhĩ Kỳ đã làm thế nào để nhận thi thể của viên phi công Nga từ tay các phiến quân Syria.

Trước đó vài ngày, chỉ huy phiến quân ở Syria từng tự nhận là đã giết hại phi công trên đã bị phát hiện ra là một kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Thổ Nhĩ Kỳ. Người này cũng chính là con trai của một cựu thị trưởng tại một tỉnh ở nước này.

Lúc trước, khi đang tiến hành nhiệm vụ chống khủng bố ở Syria, chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga đã bất ngờ bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bằng tên lửa không đối không, với lý do “máy bay Nga xâm phạm không phận”.

Hai phi công trên chiếc Su-24 đã kịp thoát ra ngoài, song một người đã bị lực lượng phiến quân ở Syria bắn chết trong quá trình anh nhảy dù, còn phi công kia được cứu và trở về căn cứ Khmeimim an toàn.

Hiện vụ việc vẫn đang gây ra những căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, vì Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kiên quyết không xin lỗi, trong khi phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc và đổ lỗi cho Ankara.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục