Thổ Nhĩ Kỳ: Không ai có quyền yêu cầu Ankara rời Libya

  • 31/12/2020 12:59
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusolu ngày 30-12 nhấn mạnh, không ai có quyền yêu cầu lực lượng Ankara rời khỏi Libya, bất chấp những lời kêu gọi liên tục của cộng đồng quốc tế và các nhóm ở quốc gia Bắc Phi này .
Thổ Nhĩ Kỳ: Không ai có quyền yêu cầu Ankara rời Libya ảnh 1

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov hôm 30-12, Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh: “Cả ông Khalifa Haftar -Tư lệnh Quân đội Quốc gia Libya (LNA) hay bất kỳ quốc gia nào khác đều không có quyền yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi vùng đất Libya và ngừng ủng hộ chính phủ”.

Bình luận trên được nhà ngoại giao hàng đầu của Ankara đưa ra sau khi Tư lệnh LNA, Nguyên soái Khalifa Haftar, tuyên bố lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hãy “ra đi trong hòa bình” hoặc không sẽ bị loại khỏi Libya bằng vũ lực.

“Nền độc lập không có giá trị chừng nào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn chiếm đóng các vùng đất của Libya. Không có hòa bình nào với sự hiện diện của lực lượng nước ngoài trên đất Libya. Chúng tôi sẽ sử dụng vũ lực để giành hòa bình bằng bàn tay và ý chí tự do của mình”, tướng Haftar nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar sau đó cảnh báo: “Lực lượng của Nguyên soái Khalifa Haftar nên biết rằng, bất kỳ nỗ lực nào nhằm tấn công binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai ở Libya đều sẽ khiến họ trở thành mục tiêu hợp pháp. Nếu thực hiện bước đi như vậy, họ sẽ không thể tìm được nơi nào để trốn. Mọi người nên tỉnh táo”.

Thổ Nhĩ Kỳ được biết đến là nước ủng hộ chính cho GNA có trụ sở tại Tripoli, và hiện đang có mâu thuẫn với LNA có trụ sở tại Tobruk.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục