Thổ Nhĩ Kỳ định bắt sống phi công Su-24 để mặc cả với Nga

  • 30/11/2015 15:15
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Theo tiết lộ của truyền thông Nga, họ kịp thời giải cứu phi công của chiếc Su-24 bị bắn rơi một phần do tranh cãi giữa Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm phiến quân Turkmen về việc bắt sống phi công để mặc cả với Nga.

Rạng sáng ngày 25-11, hoa tiêu Konstantin Murahtin của chiếc Su-24 mang số hiệu 83 bị bắn rơi đã được giải cứu sau một chiến dịch chung, nằm dưới sự giám sát của tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, được mệnh danh là “Tư lệnh trong bóng tối” - Thiếu tướng Qasem Soleimani.

Được biết, viên đại úy hoa tiêu đã được toán đặc nhiệm của lực lượng hải quân đánh bộ Nga đồn trú ở sân bay Hmeymim, Latakia của Syria cứu thoát, dưới sự yểm trợ hỏa lực từ lực lượng đặc nhiệm Syria và các tay súng tinh nhuệ thuộc nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon.

Tướng Soleimani - Tư lệnh lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở Syria, đồng thời là chỉ huy nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon ủng hộ Tổng thống Assad đã đề xuất thành lập lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp Nga-Syria và Hezbollah để tiến hành chiến dịch giải cứu.

Ông đã tuyển chọn 18 lính đặc nhiệm tinh nhuệ của Syria và 6 tay súng thiện chiến của Hezbollah - những người thông thuộc địa hình vùng rừng núi Latakia nơi máy bay rơi làm nòng cốt, tổ chức thành các toán đánh chặn, yểm trợ cho đặc nhiệm Nga cứu phi công.

Lực lượng đặc nhiệm hỗ hợp nhận được thông tin rất đầy đủ và chi tiết về địa hình, tổ chức lực lượng phiến quân ở khu vực viên phi công ẩn nấp nhiều giờ sau khi nhảy dù từ chiếc Su-24 bốc cháy xuống đất. Tín hiệu định vị từ thiết bị cứu nạn trên người phi công đã cho biết vị trí của anh.

Một phi công Nga đã bị bắn chết khi đang nhảy dù, người còn lại đã được cứu thoát

Một phi công Nga đã bị bắn chết khi đang nhảy dù, người còn lại đã được cứu thoát

Một phi công Nga đã bị bắn chết khi đang nhảy dù, người còn lại đã được cứu thoát

Ngay sau khi họ tới tiền tuyến, máy bay Nga đã tổ chức không kích, buộc các phiến quân phải chạy trốn. Các toán yểm trợ cũng đã tiêu diệt nhiều phiến quân gần địa điểm máy bay rơi. Chiến dịch giải cứu phi công rất hoàn hảo khi chỉ vài đặc nhiệm bị thương nhẹ.

Tuy nhiên, một quan chức Syria giấu tên tiết lộ, yếu tố may mắn có đóng góp một phần nhất định, giúp dẫn tới thành công của chiến dịch này.

Một nguyên nhân là do Nga đã nhanh chóng xác định vị trí phi công ẩn nấp trước các toán phiến quân được trang bị khá tốt, cũng đang truy lùng gắt gao để bắt phi công, do theo dõi thiết bị phát sóng định vị mà các phi công luôn mang theo mỗi khi tiến hành các hoạt động chiến đấu.

Nguyên nhân thứ 2 là do những tranh cãi về việc nên tìm cách bắt sống hay tìm diệt viên hoa tiêu Konstantin Murahtin, giữa phía Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng thuộc nhóm đối lập Syria người Turkmen - nhóm phiến quân người gốc Thổ Nhĩ Kỳ được Ankararra hậu thuẫn.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn bắt sống phi công làm tù binh và công cụ để đàm phán với Nga, trong khi nhóm phiên quân được nước này nuôi dưỡng để lật đổ chính quyền Assad và đánh lại lực lượng dân quân người Kurd lại muốn xử tử để “dằn mặt Nga”.

Hoa tiêu Konstantin Murahtin trả lời phỏng vấn của các nhà báo ở sân bay Hmeymim-Latakia của Syria chiếu 25-11

Hoa tiêu Konstantin Murahtin trả lời phỏng vấn của các nhà báo ở sân bay Hmeymim-Latakia của Syria chiếu 25-11

Hoa tiêu Konstantin Murahtin trả lời phỏng vấn của các nhà báo ở sân bay Hmeymim-Latakia của Syria chiếu 25-11

Cuộc tranh cãi giữa đôi bên đã giúp đội giải cứu có đủ thời gian để cứu phi công Nga.

Toàn bộ 24 tay súng Syria và Hezbollah tham gia chiến dịch sau đó đã về căn cứ an toàn, riêng một đặc nhiệm hải quân đánh bộ Nga là Alexander Pozynich đã thiệt mạng khi máy bay của anh bị phá hủy do trúng hỏa lực chống tăng TOW ở tầm thấp, trong giai đoạn bắt đầu đổ quân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó tuyên bố, cơ trưởng chiếc Su-24 thiệt mạng - trung tá Oleg Peshkov đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nga, còn hoa tiêu Murakhtin và chiến sĩ đặc nhiệm Pozynich cũng sẽ được tặng thưởng Huân chương Dũng cảm.

Theo các nhà quan sát, khi tung ra thông tin nhóm phiến quân Turkmen đã giết chết cơ trưởng Oleg Peshkov và công khai chiến dịch giải cứu phi công, phía Nga muốn vạch mặt Thổ Nhĩ Kỳ đang tài trợ cho IS bằng việc mua dầu lậu và hỗ trợ cho các nhóm khủng bố ở Syria lật đổ chính quyền Damascus.

Đồng thời, Moscow cũng muốn công đồng quốc tế nhận thấy rằng, rằng phe "đối lập ôn hòa" được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ không hề ôn hòa như những gì Anraka vẫn tuyên truyền, mà chúng là những kẻ giết người vô nhân đạo, để liệt các nhóm này vào danh sách khủng bố, nhằm diệt trừ tận gốc.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục